Nigel Farage - Vị chính khách dẫn đầu khuynh hướng Brexit

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 10:39 GMT+7

VTV.vn - Ông Nigel Farage hiện là Chủ tịch Đảng Độc lập Anh (UKIP), vị chính trị gia đã và sẽ có rất nhiều ảnh hưởng với cuộc trưng cầu dân ý tại xứ sương mù vào ngày 23/6.

Đã từng là một nhà môi giới và bước vào chính trường với tư cách thành viên đảng Bảo thủ, tuy nhiên, tên tuổi của ông Farage có lẽ sẽ không được ai biết đến nếu ông không tham gia thành lập Đảng UKIP vào năm 1992. Trên cương vị lãnh đạo UKIP, cương lĩnh chống EU của ông đang ngày càng trở thành một xu hướng trỗi dậy tại Anh những năm gần đây.

Năm 2013, nước Anh lần đầu tiên chứng kiến cú sốc mang tên UKIP. Đang là một đảng nhỏ vô danh, UKIP đã bất ngờ giành gần 1/4 số phiếu cử tri trong các cuộc bầu cử địa phương - kết quả chưa từng có kể từ sau Thế chiến II.

Chiến thắng này được cho là chính từ cương lĩnh chống EU mà đảng này đang theo đuổi, đặc biệt là thủ lĩnh Nigel Farage, người đã nhiều lần công kích EU ngay trên cương vị thành viên Nghị viện châu Âu.

Chiến thắng đã càng làm củng cố thêm sự tự tin của UKIP. Năm 2014, ông Farage và các đồng sự tiếp tục thắng lớn trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu với 24 ghế, xếp trên tất cả các đảng lớn của Anh. Cũng trong năm này, họ lần đầu tiên có nghị sĩ trong Quốc hội Anh.

Dù không thành công trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015, nhưng mối đe dọa mà UKIP tạo ra đã phần nào giúp ông Farage đạt được mục tiêu của mình là thủ tướng Cameron đã giữ lời hứa về một cuộc trưng cầu dân ý. Người dân sẽ được lựa chọn ở lại với tư cách mới trong EU hay là ra đi sau khi đàm phán xong với EU.

Tháng 8/2015, chiến dịch vận động rời EU đã chính thức bắt đầu. Bên cạnh những chính trị gia kì cựu như cựu thị trưởng London Boris Johnson, Nigel Farage đã nhanh chóng là gương mặt nổi bật của chiến dịch này.

Bất chấp kết quả sắp tới sẽ ra sao, với cuộc trưng cầu dân ý này, UKIP và tư tưởng chống EU đã có được ảnh hưởng thực sự to lớn với người dân Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước