Nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của Mexico

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/03/2018 14:44 GMT+7

VTV.vn - Mexico đang là một trong những nước đi đầu thế giới trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Cai nghiện thuốc lá là một hành trình không hề đơn giản, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ từ bản thân người hút thuốc mà cả sự hỗ trợ của các tổ chức cũng như chính quyền địa phương. Bằng cách nắm bắt rõ nhu cầu của từng người bệnh, nhanh chóng triển khai và áp dụng nhiều phương pháp cai nghiện mới, Mexico đang là một trong những nước đi đầu thế giới trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Với nỗ lực này, Mexico năm nay đã được vinh danh tại Hội nghị Thế giới về phòng, chống tác hại thuốc lá lần thứ 17. Hội nghị vừa được tổ chức tại thành phố Cape Town, Nam Phi.

Mexico là một trong 15 quốc gia trên thế giới phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ các bệnh liên quan tới thuốc lá. Vì vậy, phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những ưu tiên của Chính phủ nước này và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là tấn công vào tận gốc - hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện triệt để.

Giám đốc Văn phòng quốc gia về thuốc lá và rượu, Bộ Y tế Mexico - ông Juan Arturo Sabines Torres - cho biết: "Nhiều người nghiện thuốc lá có ý định bỏ thuốc nhưng họ không thể tìm ra nơi giúp bản thân làm điều đó".

Nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của Mexico - Ảnh 1.

Tại Mexico có 14 triệu người hút thuốc lá phân bổ trên khắp đất nước. Ảnh minh họa

Trong năm 2015, Quỹ liên Mỹ về bệnh tim của Mexico đã tiếp cận Ủy ban Quốc gia về chống nghiện CONADIC để bàn việc phát triển một hệ thống các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho người Mexico.

"Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát ý kiến người dân để xác định các vấn đề liên quan tới dịch vụ cai nghiện thuốc lá. Cùng với sự hỗ trợ của Quỹ liên Mỹ về bệnh tim, chúng tôi đã mời được nhiều chuyên gia, bác sĩ và đưa ra các phương pháp cai nghiện mới ở ngay bước chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Như vậy, chúng tôi sẽ có nguồn lực thực sự để hỗ trợ những ai muốn ngừng hút thuốc lá" - ông Juan Arturo Sabines nói.

Tại Việt Nam, dựa trên kinh nghiệm của nhiều quốc gia, hiện nay Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá hỗ trợ thiết lập Trung tâm tư vấn và tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai (số 1800 - 6606) và tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh (số 1800 - 1214).

Nga đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá Nga đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá

VTV.vn - Kể từ ngày 15/11, Nga đã áp dụng quy định mới về hình thức bao bì thuốc lá nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước