Nỗi ám ảnh của người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/08/2017 19:58 GMT+7

VTV.vn - 72 năm trước, Nagasaki đã từng hứng chịu bom nguyên tử của Mỹ. Cụ Sumiteru Taniguchi vẫn nhớ từng khoảnh khắc khi quả bom plutonium "Fat Man" được ném xuống Nagasaki.

72 năm trôi qua, thành phố Nagasaki (Nhật Bản) đã vươn lên xây dựng và phát triển mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng của mình trên bản đồ kinh tế của đất nước Mặt Trời mọc. Thế nhưng, cái tên Nagasaki vẫn luôn nhắc nhở thế giới về sự tàn khốc của bom nguyên tử, về cái giá mà người dân vô tội phải trả trong chiến tranh.

Ở thành phố cảng nhộn nhịp Nagasaki, 72 năm trước đã từng hứng chịu một thảm kịch. Cụ Sumiteru Taniguchi vẫn nhớ từng khoảnh khắc khi quả bom plutonium "Fat Man" được ném xuống Nagasaki.

"Trong chớp mắt, tôi bị quật xuống đất, văng khỏi chiếc xe đạp. Vụ nổ và bức xạ đốt cháy lưng tôi. Tôi run rẩy và nghĩ rằng chắc chắn mình sẽ chết" - cụ Sumiteru Taniguchi, người dân Nagasaki, cho biết.

Nagasaki khi ấy trở thành bình địa, tất cả biến thành tro bụi dưới sức nóng của một tường nhiệt 4.000oC, đủ để nung chảy cả thép.

Cụ Sumiteru may mắn sống sót, tuy nhiên giống như nhiều người khác, cụ mang trên mình những thương tổn, dị tật vĩnh viễn vì phóng xạ.

Hai quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki được cho là đã khiến Nhật Bản ngay lập tức đầu hàng, đặt dấu chấm hết cho Thế chiến thứ II.

Một số nhà sử học cho rằng hai quả bom nguyên tử của Mỹ thậm chí đã ngăn một cuộc đổ bộ xảy ra, mà có thể còn gây ra gấp nhiều lần thương vong. Một số khác thì chỉ trích đây là một hành động tàn nhẫn không cần thiết vì cục diện chiến tranh đã rõ.

Có lẽ người dân Nagasaki và Hiroshima thấu hiểu hơn ai hết những mất mát, đau thương và hậu quả nặng nề của hạt nhân. Chính phủ Nhật Bản hiện duy trì nguyên tắc 3 không: không không sản xuất, không sở hữu và không cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Niềm khao khát về một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân vẫn luôn cháy bỏng trong tâm trí những người còn sống và cũng là mục tiêu tranh đấu không ngừng của nhân loại.

Hiroshima tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử Hiroshima tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử

VTV.vn - Hôm nay (6/8), chính quyền thành phố Hiroshima, Nhật Bản, đã tổ chức Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước