Nỗi ám ảnh mang tên "khủng hoảng người di cư"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 06:13 GMT+7

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới, cả triệu người di cư đang tìm mọi cách để vượt biên vào Hy Lạp. Cuộc khủng hoảng di cư ám ảnh châu Âu đang nhen nhóm trở lại?

Có hàng trăm ngàn người di cư đang đổ dồn về khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, họ trực chờ cơ hội vào châu Âu, bắt đầu từ cửa ngõ Hy Lạp. Hy Lạp giờ đây trở thành tấm khiên bảo vệ EU trước làn sóng người di cư mà người ta lo lắng sẽ chẳng kém gì cách đây 5 năm. Tại sao nỗi ám ánh khủng hoảng di cư lại quay trở lại với EU vào thời điểm này? Câu chuyện bắt đầu từ một tuyên bố của Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Khi có ít nhất 50 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc xung đột với binh lính Chính phủ Syria tại Iblib, Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đang phải đối mặt với một dòng người chạy tị nạn khỏi xung đột ở Syria và nó là quá sức đối với họ.

"Chúng tôi đã mở cửa biên giới vào sáng nay (ngày 28/2), có khoảng 18.000 người đã đi qua. Nhưng con số có thể tăng lên 25.000 - 30.000 người. Chúng tôi sẽ tiếp tục không đóng cửa trong thời gian tới" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Không bỏ lỡ phút giây nào sau tuyên bố này, hàng trăm ngàn người di cư đã đổ về khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp cả bằng đường bộ lẫn đường biển. Không chỉ người Syria mà có cả người Afganistan, Pakistan hay Maroc... Dòng người đổ về khu vực biên giới Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ mỗi lúc một đông và chưa có dấu hiệu dừng lại. Người ta ước tính có thể lên tới 1 triệu người.

Hy Lạp đã bắt giữ và cáo buộc 218 người với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp sau khi vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí, đã có xô xát xảy ra giữa lực lượng an ninh Hy Lạp và những người di cư nôn nóng. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi trú chân của 4 triệu người tị nạn, khoảng 3,6 triệu người trong số đó đến từ Syria.

Mặc dù EU đã cam kết hỗ trợ 6 tỷ Euro để chi trả dịch vụ cho người tị nạn Syria, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn tái thương lượng thỏa thuận này với EU. Ông nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đã chi 40 tỷ USD để duy trì cuộc sống cho người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ triển khai 1.000 cảnh sát đặc nhiệm dọc biên giới với Hy Lạp nhằm ngăn chặn động thái đẩy người di cư quay trở lại lãnh thổ nước này.

EU cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng người di cư để gây sức ép EU cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng người di cư để gây sức ép

VTV.vn - Diễn biến phức tạp tại Syria đã kéo theo mối lo về một cuộc khủng hoảng người tị nạn mới tại quốc gia Trung Đông này và làn sóng người di cư ồ ạt đổ sang châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước