Nỗi lo về biên giới cứng giữa 2 phần Ireland

Phương Huyền (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Vương quốc Anh)-Thứ sáu, ngày 26/10/2018 18:32 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề biên giới giữa 2 phần Ireland vẫn rất nhạy cảm và tồn tại những mâu thuẫn ngấm ngầm.

Câu chuyện biên giới Bắc Ireland là vấn đề nóng trong các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra. Cách đây đúng 20 năm, một biên giới mềm, không kiểm soát giữa 2 phần Ireland là Cộng hoà Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh đã được thiết lập. Thế nhưng, trên thực tế, vấn đề biên giới giữa hai phần này vẫn rất nhạy cảm và tồn tại những mâu thuẫn ngấm ngầm.

Tại biên giới giữa Bắc Ireland, thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh và cộng hoà Ireland, không có chốt chặn kiểm soát nào. Xe cộ qua lại như di chuyển trong cùng một quốc gia. Ranh giới hai nước Anh và Cộng hoà Ireland, nếu quan sát kỹ chỉ có thể thấy được từ một vạch nhựa đường khác màu nhau. Tấm biển báo đã vào địa phận Bắc Ireland, ai đó đã xoá đi chữ Northern (Bắc) như ngầm khẳng định, Bắc Ireland vẫn là Ireland.

Cách biên giới chỉ 5km là một thành phố có 2 tên. Những người gốc Anh, gọi đây là Londonderry nhưng với 90% dân số có nguồn gốc Ireland, họ chỉ gọi là Derry. Cách gọi tên cũng là thứ mỗi người ngầm khẳng định nguồn gốc của mình. Ở đây người ta cũng có thể treo cờ Anh hay cờ Ireland, tuỳ theo việc họ coi mình là người nước nào. Và quan điểm chính trị, hay dấu ấn về một giai đoạn xung đột bất ổn vẫn còn rất mới trên các bức tường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước