"Nóng" cuộc đua thử nghiệm vaccine điều trị COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/05/2020 06:00 GMT+7

Theo giới khoa học, việc nghiên cứu và phát triển các loại vaccine điều trị COVID-19 sẽ mất rất nhiều thời gian. (Nguồn: USA Today)

VTV.vn - Tính đến nay, vẫn chưa chính thức có loại vaccine nào điều trị COVID-19, vì thế, cuộc đua tìm thuốc điều trị vẫn đang diễn ra rất căng thẳng.

Ít nhất 150 loại thuốc đang được đánh giá tính hiệu quả với COVID-19, hầu hết đều là thuốc có sẵn, thử nghiệm xem có tác dụng với SARS-CoV-2 hay không.

Quốc gia nào cũng ít nhiều dành ngân sách phát triển và thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 nhưng lớn nhất là dự án Đoàn kết của WHO với sự phối hợp của hơn 400 bệnh viện trên 35 quốc gia. Kế sau đó là dự án độc lập của Anh, tên là Hồi sinh, hiện đã có tới 5.000 bệnh nhân tình nguyện tham gia thử nghiệm thuốc để tìm ra vaccine.

Có 3 cách tiếp cận điều trị phổ biến nhất:

- Phát triển thuốc kháng virus, tìm ra 1 cơ chế để trực tiếp hạn chế khả năng sống sót của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể nạn nhân.

- Thuốc làm ổn định hệ miễn dịch. Khi ốm nặng, hệ miễn dịch hoạt động quá tải, gây ra thêm tổn thương khác trên toàn cơ thể.

- Thuốc kích thích sản sinh kháng thể. Có thể là từ máu của những người đã chiến thắng virus.

Phương án hứa hẹn nhất bây giờ là thuốc Remdesivir, một loại thuốc kháng virus, vốn được phát triển để điều trị Ebola. Tuy nhiên, Remdesivir chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng, chưa có kết luận chính thức về việc liệu nó có giúp giảm tỷ lệ tử vong hay không.

Về cơ bản, thuốc kháng virus sẽ có hiệu quả ở những giai đoạn đầu của bệnh, thuốc kháng thể sẽ giúp trong các giai đoạn sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước