Nóng cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh

Phương Huyền (PV Thường trú Đài THVN tại Anh)-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 18:18 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ chạy đua cho ghế Thủ tướng Anh.

VTV.vn - Đã có hàng loạt chính khách của đảng Bảo thủ cầm quyền bày tỏ ý định kế nhiệm bà May, dẫn dắt nước Anh trên con đường Brexit đầy thách thức phía trước.

Nhân vật đầu tiên được nhắc đến là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người ngay lập tức khẳng định sẽ chạy đua cho ghế Thủ tướng sau khi có tin bà Theresa May từ chức. Một nhân vật nữa là Bộ trưởng Bộ Môi trường Michael Gove.

Ông Johnson và Gove đều là những gương mặt không có gì xa lạ, đều từng tham gia tranh cử vị trí Thủ tướng 3 năm trước. Hai ông được biết đến như linh hồn của phong trào vận động rời châu Âu, theo quan điểm Brexit cứng rắn. Bà Andrea Leadsom, một ứng viên sáng giá 3 năm trước, người cách đây ít hôm vừa từ chức lãnh đạo Hạ viện, cũng đã xác nhận tranh cử lại.

Ngoài 3 nhân vật đã quen thuộc trên, cuộc chạy đua lần này có thêm những ứng viên nặng ký mới như Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt, người theo chủ trương ủng hộ ra khỏi châu Âu có kèm thỏa thuận, cựu Bộ trưởng đàm phán Brexit Dominic Rabb, từng từ chức do bất đồng với những nhượng bộ châu Âu của Thủ tướng May, người giữ quan điểm cần rời đi dù có hay không có thỏa thuận.

Đây là những ứng viên tiềm năng, trong khoảng 18 nghị sỹ bảo thủ có thể tham gia cuộc chạy đua vị trí thủ tướng lần này. Việc chọn ai vào vị trí thủ tướng kế nhiệm bà Theresa May gần như cũng phản ánh tầm nhìn của đảng Bảo thủ cầm quyền với tiến trình Brexit và quyết định việc Brexit sẽ được tháo gỡ như thế nào. Nhìn qua các ứng viên hiện tại, số lượng người theo quan điểm Brexit cứng không cần phải kèm thỏa thuận đang chiếm ưu thế.

Nhiều người Anh cảm thấy đáng tiếc khi Thủ tướng Theresa May từ chức Nhiều người Anh cảm thấy đáng tiếc khi Thủ tướng Theresa May từ chức

VTV.vn - Khi Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức, nhiều người dân xứ sở sương mù vẫn không khỏi chạnh lòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước