Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 08:31 GMT+7

VTV.vn - Quyết định ra đi của Thủ tướng Anh Therese May được cho là không tránh khỏi sau 3 năm cầm quyền với một tiến trình Brexit rơi vào bế tắc.

Dưới áp lực trong một thời gian dài từ nội bộ đảng Bảo thủ, sau rất nhiều đồn đoán, ngày 24/5, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6. Khi phát biểu ấn định ngày từ chức, bà May không giấu được sự xúc động cá nhân, điều không thường thấy ở nữ Thủ tướng. Bà May nói đã làm hết sức mình vì mục tiêu thực hiện tiến trình Brexit theo ý nguyện của người Anh và rất tiếc khi không thể hoàn thành công việc này.

Quá trình chọn ra Thủ tướng thay thế sẽ bắt đầu ngay sau ngày 7/6. Đảng Bảo thủ cầm quyền dự kiến, quá trình tìm người sẽ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng để Thủ tướng mới có thể nhận vị trí vào cuối tháng 7.

Trong đảng Bảo thủ tồn tại không ít quan điểm chia rẽ về tiến trình thực hiện Brexit. Tương lai Brexit sẽ còn phụ thuộc vào việc ai trở thành Thủ tướng mới. Hiện có khoảng hơn 10 nghị sỹ đảng Bảo thủ được cho là đang cân nhắc tiến hành vận động và 3 người khác đã nhanh chóng tuyên bố sẽ chạy đua cho ghế Thủ tướng.

Bản thỏa thuận Brexit mà nước Anh đạt được với châu Âu sau 2 năm đàm phán khó khăn có thể được coi như di sản gắn với bà Theresa May. Sau khi bà May từ chức, rất khó lạc quan được về tương lai bản thỏa thuận đó. Đến lúc này, có lẽ những viễn cảnh như: Brexit không thỏa thuận, trưng cầu lại và không Brexit nữa đều có khả năng xảy ra như nhau.


Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7/6 Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7/6

VTV.vn - Tuyên bố trên được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều Nghị sỹ Anh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước