Thủ tướng tiếp xúc lãnh đạo Kazakhstan, Hà Lan, Slovenia, Australia

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 19:39 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một loạt các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước Kazakhstan, Hà Lan, Slovenia, Australia.

Tại các cuộc gặp với lãnh đạo các nước châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các nước sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam – EU và sớm hoàn tất ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Cũng trong thời gian tham dự Hội nghị cấp cao ASEM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một loạt các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước Kazakhstan, Hà Lan, Slovenia, Australia.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng Kazakhstan chính thức trở thành thành viên của ASEM. Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như hợp tác năng lượng, dầu khí, tăng cường trao đổi thương mại, nhất là trong bối cảnh đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan sắp hoàn tất.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hai Thủ tướng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển, dịch vụ hậu cần và đóng tàu.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Slovenia Miroslav Cerar hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác song phương những năm gần đây, nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các hoạt động trao đổi, giao lưu giữa các Bộ, ngành, nhất là hợp tác kinh tế.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  đã có cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Hai  bên nhất trí về các biện pháp củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục. Thủ tướng Viktor Orban bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, Bộ trưởng khẳng định Chính phủ mới của Australia tiếp tục coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của Australia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như LHQ, ASEM, APEC, Hội nghị Cấp cao Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước