Nông dân Mỹ với nỗi lo độc hại từ thuốc trừ cỏ

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 22/11/2018 08:43 GMT+7

VTV.vn - Cỏ dại là một trong những mối lo lớn nhất với mùa màng của người nông dân Mỹ và dù muốn hay không, nông dân tại đây vẫn phải sử dụng thuốc trừ cỏ.

Vỏ các loại thuốc trừ cỏ la liệt khắp trang trại nhà ông Richard. Mỗi năm, trang trại của ông tiêu tốn khoảng 40.000 USD cho thuốc diệt cỏ. 

"Tôi không biết Roundup có khác nhiều các loại thuốc trừ cỏ khác. Nhưng tôi chắc chắn là bất cứ chất hóa học nào cuối cùng cũng gây hại cho sức khỏe với tác động lâu dài" - ông Richard Berg, Chủ trang trại Richard & Mary Berg, bang Minnesota, Mỹ cho biết.

Cỏ dại là một trong những mối lo lớn nhất với mùa màng của người nông dân Mỹ. Số lượng thuốc diệt cỏ được sử dụng luôn xu hướng tăng. Nhiều trang trại đã thay thế dần Roundup bằng các loại thuốc diệt cỏ khác nhưng không phải do thông tin từ vụ kiện ở San Francisco.

"Chúng tôi đang phải đổi dần sang dùng các loại thuốc diệt cỏ khác vì cỏ dại ngày càng có xu hướng nhờn thuốc Roundup" - Chủ nông trại Faulk, bang Minnesota nói.

Roundup vẫn được bán rộng rãi trên thị trường. Các nghiên cứu kết luận, chất glyphosate trong Roundup "có thể gây ung thư" trên người. Hãng Monsanto hiện đối mặt với khoảng 5.000 vụ kiện trên toàn nước Mỹ cáo buộc thuốc diệt cỏ RoundUp của hãng này gây ung thư.

Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

VTV.vn - Ngày 10/8, Tòa thượng thẩm bang California, Mỹ đã tuyên phạt Monsanto do không có cảnh báo phù hợp về nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ưng thư cho người dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước