Nồng độ khí CO2 trung bình toàn cầu đạt mức kỷ lục

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/10/2016 06:30 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: BusinessInsider)

VTV.vn - Nồng độ CO2 trong khí quyển đang gia tăng một cách nhanh chóng và lên mức cao kỷ lục trong năm 2015.

Tổ chức Khí tượng thế giới của Liên hợp quốc (WMO) hôm 24/10 cho biết nồng độ khí carbon dioxide (CO2) trung bình trong khí quyển đã lên mức cao kỷ lục trong năm 2015 là 400 phần triệu, tăng 44 % so với trước cuộc cách mạng công nghiệp.

WMO cũng ghi nhận nồng độ CO2 đã một lần nữa tăng vọt lên những mức kỷ lục mới trong năm 2016 và dự báo mức CO2 trung bình hàng năm sẽ duy trì trên ngưỡng 400 phần triệu suốt "nhiều thế hệ".

WMO cho rằng một phần nguyên nhân khiến nồng độ CO2 gia tăng là do tác động từ hiện tượng El Nino - một hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra 4 - 5 năm/lần và làm tăng nhiệt độ các vùng biển phía Đông Thái Bình Dương, kéo theo đó là nhiệt độ không khí ấm hơn trên toàn cầu.

Trao đổi với báo giới, người đứng đầu WMO Petteri Taalas đã hoan nghênh thỏa thuận bước ngoặt về chống biến đổi khí hậu các nước đã đạt được hồi tháng trước tại Rwanda nhằm cắt giảm sử dụng khí hydro-fluoro-carbon (HFC), một loại khí "nhà kính" nguy hiểm hơn 10.000 lần so với khí CO2. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nếu không có hành động quyết liệt tương tự đối với khí CO2, thế giới sẽ không thể đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước