Nồng độ khí thải CO2 tăng trở lại mức kỷ lục

Quỳnh Chi-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 08:42 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Nồng độ khí thải Carbon Dioxide (CO2) trên khí quyển trái đất đã trở lại mức kỷ lục trong tháng 5 bất chấp việc các nền kinh tế bị ngưng trệ do đại dịch COVID-19.

Đây là số liệu do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ và Viện Hải Dương học tại Đại học California San Diego công bố vào ngày 4/6.

Theo các cơ quan này, nồng độ COđo được tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii, Mỹ trong tháng 5 là 417/1 triệu đơn vị không khí, cao hơn mức kỷ lục 414,8 vào năm 2019.

Nồng độ khí thải CO2 tăng trở lại mức kỷ lục - Ảnh 1.

Cháy rừng Amazon khiến nồng độ khí thải CO2 tăng. (Ảnh: AP)

Ước tính, lượng khí thải trên toàn thế giới đã giảm tới 26% trong giai đoạn cao điểm các nước đóng cửa do dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sự sụt giảm này lại không thể bù được cho lượng COmà cây trồng và đất thải ra khi phản ứng với nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ mất tới 6 - 12 tháng, để nồng độ COtại Mauna Loa có thể giảm từ 20% - 30%.

Nồng độ khí thải CO2 tăng trở lại mức kỷ lục - Ảnh 2.

Hoạt động sản xuất công nghiệp xả thải. (Ảnh: AP)

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change trong tháng 5/2020 dự báo, khí thải trên toàn cầu có thể giảm tới 7% trong năm nay. Tuy nhiên, Pieter Tans, nhà khoa học tại phòng giám sát khí thải gây hiệu ứng nhà kính của NOAA, cho rằng, dù lượng khí thải có thể giảm nhẹ nhưng mật độ COsẽ vẫn tiếp tục tăng.

Tháng 5 là giai đoạn đỉnh điểm trong một năm về khí thải Carbon trên toàn cầu với lượng khí thải trong khí quyển ở mức cao nhất trong hàng triệu năm.

Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu giảm mạnh Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu giảm mạnh

VTV.vn - Kể từ lúc diễn ra đại dịch COVID-19, lượng khí thải CO2 toàn cầu của năm nay đã giảm 6%.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước