“Nóng” tình trạng nhân viên y tế bị tấn công trong đại dịch

Vân Ánh-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 19:01 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm nhân viên y tế trên khắp thế giới đã bị tấn công bằng nhiều hình thức và ở những mức độ khác nhau kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thật khó có thể nghĩ đây là sự thực bởi nhân viên y tế chính là lực lượng tiền phương phải đương đầu và giành giật tính mạng cho con người trước dịch COVID-19 mỗi ngày.

Y tá ở Trung tâm y tế liên bang, thành phố Owo, Nigeria đã dừng điều trị bệnh nhân vì sức chịu đựng của họ đã "tràn hết những giọt cuối cùng" sau khi 2 y tá đồng nghiệp bị đánh đập tàn tệ vào tháng 2. Người thân của bệnh nhân qua đời vì COVID-19 đã giật tung tóc một y tá, đập đầu đến nứt ra. Y tá còn lại bị đánh tới hôn mê.

“Nóng” tình trạng nhân viên y tế bị tấn công trong đại dịch - Ảnh 1.

Nhiều nhân viên y tế bị tấn công khi thế giới đang cần họ nhất. (Ảnh: AP)

Vụ tấn công các y tá ở Nigeria chỉ là một trong nhiều vụ nhân viên y tế bị tấn công trên khắp thế giới trong đại dịch. Một báo cáo mới của Tổ chức điều tra tình trạng mất an ninh và Đại học California, Mỹ xác định được hơn 1.100 vụ đe dọa và bạo lực với các nhân viên và cơ sở y tế trong năm 2020. 400 vụ trong số này liên quan đến đại dịch. Nhiều vụ là do người dân lo sợ hoặc bực tức với dịch quá mức và trút vào nhân viên y tế đúng vào thời kỳ thế giới cần họ nhất.

Do đó, dù ở nhiều nơi nhân viên y tế được ca ngợi vì những chiến công cứu người, cùng lúc đó các vụ tấn công tấn công nhằm vào họ cũng tăng. Ở Mỹ, vào năm 2020, các nhà nghiên cứu thống kê được hàng chục vụ đe dọa nhân viên y tế, một số vụ gây thương tích hoặc bắt cóc. Nhiều trường hợp các cơ sở y tế phải đóng cửa vì bị đe dọa, khiến chính cộng đồng chịu thiệt thòi.

Nhân viên y tế Tây Ban Nha vẫn chịu chấn thương tâm lý nhiều tháng sau làn sóng COVID-19 đầu tiên Nhân viên y tế Tây Ban Nha vẫn chịu chấn thương tâm lý nhiều tháng sau làn sóng COVID-19 đầu tiên

VTV.vn - Sau làn sóng COVID-19 đầu tiên tại Tây Ban Nha, đến nay, nhiều nhân viên y tế vẫn phải chịu chấn thương tâm lý kéo dài, có khi tới hàng tháng trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước