Thiếu nhân lực nghiêm trọng, nhân viên y tế mắc COVID-19 tại Bỉ vẫn phải làm việc

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 28/10/2020 11:25 GMT+7

Nhân viên y tế mắc COVID-19 không triệu chứng tại Bỉ được yêu cầu tiếp tục làm việc. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các nhân viên y tế tại một số bệnh viện ở thành phố Liege của Bỉ đã được yêu cầu tiếp tục làm việc ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Những nhân viên y tế mắc COVID-19 nói trên vẫn tiếp tục làm việc miễn là họ không có triệu chứng bệnh. Liege là thành phố lớn thứ 3 của Bỉ và là một điểm nóng về virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này.

Giới chức y tế Bỉ đã cảnh báo, nước này có thể hết giường chăm sóc đặc biệt trong vòng 2 tuần tới và một số bệnh viện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên y tế. Theo Viện Y tế công cộng quốc gia Sciensano, đất nước 11,5 triệu dân này đã báo cáo trung bình hơn 13.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày trong tuần qua. Đây là đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 2 ở Bỉ với tỷ lệ số ca mắc mới trên 100.000 dân chỉ đứng sau Cộng hòa Czech. Các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ đạt công suất 2.000 bệnh nhân trong 15 ngày tới.

Thiếu nhân lực nghiêm trọng, nhân viên y tế mắc COVID-19 tại Bỉ vẫn phải làm việc - Ảnh 1.

Bỉ đang thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng. (Ảnh: AP)

Liege, thành phố lớn nhất ở vùng Wallonia nói tiếng Pháp, có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở Bỉ. Ngày 27/10, Giám đốc truyền thông của Bệnh viện Đại học Liege, ông Louis Maraite, cho biết, do thực trạng thiếu nhân viên y tế, bệnh viện "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc đưa các bác sĩ và y tá có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng đến làm việc. Theo ông Maraite, nhân viên y tế mắc COVID-19 chiếm từ 5 - 10% tổng số nhân lực của bệnh viện. Các nhân viên y tế xuất hiện các triệu chứng như sốt đã được yêu cầu không đến làm việc.

Bệnh viện CHC MontLégia ở Liege cũng xác nhận rằng, các nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng đã được yêu cầu tiếp tục làm việc trên cơ sở tự nguyện và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, bao gồm hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp của họ.

Các nhân viên nói trên đang làm việc những cơ sở y tế và có thể làm việc ở tất cả các khoa, ngoại trừ khoa lão khoa, sơ sinh và ung thư, nơi bệnh nhân "đặc biệt dễ bị tổn thương".

Thiếu nhân lực nghiêm trọng, nhân viên y tế mắc COVID-19 tại Bỉ vẫn phải làm việc - Ảnh 2.

Bỉ đã áp đặt các quy định hạn chế mới nhằm phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Hiện 1.000 giường điều trị chuyên sâu tại Bỉ đã được sử dụng. Tổng số 1.250 giường sẽ được sử dụng vào cuối tuần. Số bệnh nhân COVID-19 nhập viện và phải chăm sóc đặc biệt đều tăng gấp đôi sau mỗi 8 ngày.

Chính phủ Bỉ đã áp đặt các quy định hạn chế mới đối với người dân vào tuần trước trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này. Lệnh giới nghiêm được áp đặt hàng ngày từ nửa đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Các nhà hàng và quán cà phê không được phục vụ khách ngồi tại chỗ. Người dân phải làm việc tại nhà nếu có thể. Các sự kiện thể thao nghiệp dư đã bị hủy bỏ, trong khi những buổi thi đấu chuyên nghiệp diễn ra mà không có khán giả tới xem.

Đến nay, Bỉ đã ghi nhận tổng cộng trên 333.700 ca mắc COVID-19 và gần 10.900 trường hợp tử vong.

Số người mắc COVID-19 mới tại Bỉ tăng gấp đôi chỉ sau 5 ngày Số người mắc COVID-19 mới tại Bỉ tăng gấp đôi chỉ sau 5 ngày

VTV.vn - Tốc độ lan truyền virus SARS-CoV-2 tại Bỉ ở mức xấp xỉ 1 người lây nhiễm cho 2 người khác, khiến tổng số bệnh nhân tăng gấp 2 lần sau 5 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước