“Nóng” vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ sau vụ xả súng tại California

Trường Sơn (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 18:21 GMT+7

VTV.vn - Vụ xả súng tại California khiến 13 người chết một lần nữa lại làm dấy lên câu hỏi về vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ.

Trong vòng 11 ngày, Nhà Trắng hai lần phải treo cờ rủ. Vụ xả súng vừa xảy ra tại California làm 13 người chết. 11 ngày trước đó, một tay súng bắn vào buổi lễ cầu nguyện tại một nhà thờ Do Thái ở Pittsburg cướp đi sinh mạng 11 người. Mỗi lần như thế, vấn đề kiểm soát súng đạn lại nóng lên.

Từ đầu năm đến nay, trung bình ngày nào ở Mỹ cũng xảy ra xả súng. Dự luật tăng cường kiểm soát súng đạn nhiều lần được đặt ra, nhưng không tiến triển. Phe Cộng hòa luôn phản đối với lập luận rằng súng đạn chỉ có thể được ngăn chặn hiệu quả bởi súng đạn.

Súng đạn vẫn đang được bán như mớ rau, cân thịt. Đảng Dân chủ ngay sau khi giành lại quyền kiểm soát Hạ viện đã tuyên bố sẽ đặt kiểm soát súng đạn thành một ưu tiên trong chương trình nghị sự, nhưng không dễ gì vượt qua ngành công nghiệp súng đạn Mỹ.

Chỉ với chưa đầy 1.000 USD bạn đã có thể mua được một khẩu súng máy hay với 500 - 600 USD cho một khẩu súng ngắn. Điều này cho thấy việc quản lý súng đạn ở Mỹ sẽ còn gặp nhiều khó khăn và sẽ là một câu chuyện dài. 

Tổng thống Mỹ phản đối kiểm soát súng đạn Tổng thống Mỹ phản đối kiểm soát súng đạn

VTV.vn - Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ đối với Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ (NRA) khi cam kết không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước