Nữ sinh 17 tuổi giành Nobel Hòa bình 2014

Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 17:17 GMT+7

Malala Yousafzai. (Ảnh: Reuters)

Giải Nobel Hòa bình 2014 đã được trao cho nhà hoạt động vì quyền lợi trẻ em người Ấn Độ Kailash Satyarthi và nhà hoạt động nữ quyền 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzay.

Chiều 10/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố quyết định nói trên, đồng thời nhấn mạnh việc trao giải Nobel Hòa bình năm nay cho Malala Yousafzayvà Kailash Satyarthi là vì cuộc đấu tranh của họ chống lại sự áp bức đối với phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo vệ quyền giáo dục của trẻ em.

Malala Yousafzai trở thành nhân vật nổi tiếng toàn thế giới cách đây 2 năm khi cô bị phiên quân Taliban bắn vào đầu khi đấu tranh cho quyền được đi học của các trẻ em gái.

Cô đã trở thành người trẻ tuổi nhất giành được giải Nobel Hòa bình. Sau khi bị Taliban bắn vào tháng 10/2012, Malala được đưa tới Anh và điều trị ở Birmingham Malala nhận được tin đoạt giải Nobel Hòa bình khi đang trong giờ học ở thành phố Birmingham.

Trong khi đó, nam luật sư 60 tuổi Kailash Satyarthi được vinh danh nhờ đứng đầu nhiều cuộc biểu tình, tuần hành hòa bình chống lại việc khai thác lao động trẻ em.

Ông Satyarthi, sinh ngày 11/1/1954, đã hoạt động tích cực cho phong trào chống sử dụng lao động trẻ em của Ấn Độ kể từ những năm 1990. Cho đến nay, tổ chức Bachpan Bachao Andolan của ông đã giải thoát hơn 80.000 trẻ em khỏi cảnh lao động cực khổ và giúp chúng tái hòa nhập với xã hội và được đi học.

Tổng cộng đã có 278 đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2014, nhiều nhất từ trước đến nay, và trong số những người được đề cử có cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, quân nhân chuyển giới người Mỹ Chelsea Manning, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giáo hoàng Francis.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước