Nước Anh chia rẽ sâu sắc vì Brexit

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 21:05 GMT+7

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

VTV.vn - Nhậm chức với cam kết sẽ phá vỡ thế bế tắc Brexit của nước Anh, thế nhưng, các kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson hiện đang rơi vào khủng hoảng.

Ngay chính các thành viên trong Đảng Bảo thủ (Đảng của ông Johnson) cũng quyết tâm cản trở ông khi họ đã bỏ phiếu ủng hộ cho phe đối lập. Ông Johnson đã nhanh chóng trả đũa bằng cách trục xuất những nghị sĩ nổi loạn ra khỏi Đảng.

Ông Johnson khăng khăng rằng Anh phải rời khỏi EU theo đúng hạn chót 31/10 cho dù có hay không có một thỏa thuận.

Tuy nhiên nhiều nghị sĩ Anh - bao gồm nhiều người thuộc Đảng Bảo thủ của ông Johnson - lại không có chung quan điểm này.

Ngày 4/9 vừa qua, Hạ viện đã cho thông qua một dự luật của phe đối lập nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Đáng nói, có tới 21 nghị sĩ Đảng Bảo thủ ủng hộ phe đối lập trong cuộc bỏ phiếu nói trên. Ngay lập tức, ông Johnson đã khai trừ những người nổi loạn ra khỏi Đảng, khiến họ trở thành những nghị sĩ độc lập.

Trong số này có những gương mặt nghị sĩ kỳ cựu như ông Nicholas Soames, cháu trai của cố Thủ tướng Winston Churchill.

Chia rẽ quan điểm về Brexit ở ngay trong gia đình Thủ tướng Anh. Ông Jo Johnson, em trai của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ngày 5/9 cũng đã tuyên bố từ chức Thứ trưởng trong chính phủ, đồng thời từ bỏ tư cách nghị sĩ Quốc hội. Lý do xin từ chức là vì xung đột giữa tình cảm gia đình và lợi ích quốc gia.

Thủ tướng Johnson quyết không trì hoãn Brexit Thủ tướng Johnson quyết không trì hoãn Brexit

VTV.vn - Ngày 5/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ông "thà chết" còn hơn phải trì hoãn kế hoạch đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) dự kiến vào ngày 31/10 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước