Nước Anh với viễn cảnh "bà đầm thép" thứ 2

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 15:20 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh chắc chắn sẽ có nữ thủ tướng thứ 2 khi cuộc đua giờ chỉ còn lại 2 ứng cử viên là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

Nhiều tờ báo đã nghĩ đến viễn cảnh tháng 1/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn tại nhiệm, bà Hillary Clinton được bầu làm Tổng thống Mỹ, 3 siêu cường trên thế giới sẽ lần đầu tiên trong lịch sử cùng có nhà lãnh đạo nữ. Tuy nhiên, trước tiên, các thành viên Đảng Bảo thủ Anh sẽ phải cân nhắc rất kĩ lợi thế và nhược điểm của hai ứng cử viên để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Thời báo Economist cho rằng, trước tiên, nếu xét về bề dày kinh nghiệm, bà Theresa May dễ dàng giành phần thắng. Bà May là một trong những Bộ trưởng Nội vụ giữ chức lâu nhất của Anh và cũng từng có thời gian ngắn làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Trong khi đó, bà Andrea Leadsom được cho là thiếu kinh nghiệm chính trị vì mới chỉ làm việc trong chính phủ 6 năm và bắt đầu giữ chức Bộ trưởng từ năm 2015.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của bà May đó là bà đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU, trong khi, có tới 2/3 thành viên Đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Đây sẽ là một lá bài mạnh mà đối thủ Andrea Leadsom - người ủng hộ Brexit có thể tận dụng để thuyết phục mọi người rằng những cuộc đàm phán sắp tới với EU sẽ cần một người của phe Brexit xử lý.

Theo báo Bưu điện Washington, cả hai ứng cử viên cũng cần thuyết phục lá phiếu của các thành viên trong đảng về lộ trình cho Brexit. Dù hai người đều khẳng định nước Anh sẽ ra đi nhưng lại khác nhau về thời điểm. Bà May muốn kéo dài thời gian kích hoạt quy trình ra khỏi EU, còn bà Leadsom lại là người muốn hành động ngay lập tức.

Thời báo phố Wall đánh giá về đường hướng lãnh đạo của từng ứng cử viên. Nếu như bà May cam kết chứng minh khả năng lãnh đạo để đạt được thoả thuận tốt nhất rời EU; đoàn kết nội bộ Đảng và đất nước và biến Anh thành một đất nước dành cho tất cả mọi người thì bà Leadsom - người có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng đang thể hiện mình là một ứng cử viên có thể chèo lái nền kinh tế Anh đến thành công. Ưu tiên trong đàm phán của bà Leadsom là tiếp tục thoả thuận miễn thuế thương mại với EU - điều EU chưa từng cho phép bất kì quốc gia nào không đồng ý với quy định tự do đi lại của khối.

Tập trung vào chính sách kinh tế sẽ giúp bà Leadsom ghi điểm vì thị trường Anh đang chao đảo sau cú sốc Brexit. Các ngân hàng suy yếu, giá đồng bảng Anh trượt xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua, 6 quỹ đầu tư bất động sản phải ngừng hoạt động do lượng tiền rút ra ồ ạt.

Tuy nhiên, thực tế qua hai vòng bỏ phiếu vừa rồi, bà Theresa May vẫn giành được số phiếu ủng hộ áp đảo. Vì thế, The Economist cho rằng trước vô vàn thách thức, dù ai là người chiến thắng cũng sẽ cần có khả năng chịu đựng tốt, sự mạnh mẽ để đảm đương cương vị của “bà đầm thép thứ 2”.

Bộ trưởng Nội vụ Anh cam kết chữa lành vết thương do Brexit Bộ trưởng Nội vụ Anh cam kết "chữa lành vết thương" do Brexit

VTV.vn - Trong bài phát biểu tranh cử Thủ tướng, bà Theresa May nhấn mạnh, bà có khả năng “thống nhất nước Anh” và chữa lành các vết thương do Brexit gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước