Nước Mỹ thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19 và biểu tình bạo động

Lê Tuyển (PV THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 04/06/2020 08:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, nạn đập phá, cướp bóc hoành hành những ngày này đã khiến cho nhiều thành phố lớn vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 giờ lại càng khó khăn hơn.

Nhiều công ty và thương hiệu lớn bị ảnh hưởng

Lợi dụng các cuộc biểu tình, nhiều đối tượng đã đập phá cửa hàng và cướp đi nhiều tài sản, ảnh hưởng lớn tới các công ty và thương hiệu lớn.

Tại đại lộ 5, con phố mua sắm hàng xa xỉ bậc nhất thế giới, các trung tâm vàng bạc, kim cương, đá quý cũng lớn bậc nhất thế giới, tất cả đều bị những kẻ lợi dụng biểu tình đập phá, cướp của. Chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại sau các vụ cướp này, nhưng chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

Nước Mỹ thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19 và biểu tình bạo động - Ảnh 1.

Apple Store tan hoang sau khi nhóm người quá khích đột nhập, phá hoại. Ảnh: Patently Apple

Dịch COVID-19 đã khiến cả cả thành phố New York và tuyến phố chưa bao giờ ngớt người này phải nằm im suốt gần 3 tháng qua. Vì thế, đây là tác động kép đối với ngành bán lẻ.

Được biết, tất cả các cửa hàng này đều phải mua bảo hiểm, nhưng oái oăm ở chỗ bảo hiểm lại không chi trả cho thiệt hại do bạo loạn hay COVID-19. Vì thế, doanh nghiệp chỉ còn cách tự bảo vệ tài sản của mình bằng những tấm chắn gỗ ép.

Nước Mỹ thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19 và biểu tình bạo động - Ảnh 2.

Người biểu tình nghỉ ngơi sau một cuộc bạo động kéo dài qua đêm. Ảnh: NY Times

Chính quyền đã áp dụng những biện pháp gì để chấn chỉnh?

Ban hành lệnh giới nghiêm là biện pháp duy nhất được đưa ra. Đêm đầu tiên là 1/6, thành phố giới nghiêm từ 11h hôm trước tới 5h hôm sau, nhưng vẫn xảy ra xô xát. Đêm 3/6 họ đã đẩy giờ giới nghiêm lên từ 8h. Tất cả thông tin về giờ giới nghiêm đều được gửi tới các thuê bao điện thoại như 1 dạng tin nhắn báo động khẩn cấp.

Lệnh giới nghiêm mới tương đối hiệu quả, New York đã bình yên hơn, nhưng New York sẽ tiếp tục bị giới nghiêm sang 5h ngày Thứ Hai (8/6). Đây cũng là ngày mà thành phố New York - khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19 của bang New York sẽ chính thức mở cửa một phần trở lại.

Nước Mỹ thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19 và biểu tình bạo động - Ảnh 3.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã khóc trong cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis. Ảnh: NY Times

Tuy nhiên, mọi thứ mới chỉ là tạm thời, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở nhiều điểm và chưa có dấu hiệu cho thấy họ sẽ sớm dừng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước