Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ra mắt thành phố không ô tô, không carbon

Quỳnh Chi (Theo The Economic Times)-Thứ hai, ngày 11/01/2021 13:48 GMT+7

Dự án NEOM sẽ được xây dựng ở tỉnh Tabuk của Saudi Arabia. (Ảnh: Neom.com)

VTV.vn - Ngày 10/1, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không phát thải khí carbon thuộc dự án NEOM.

Ngày 10/1, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã thông báo về việc ra mắt một thành phố sinh thái "không có ô tô, không có đường phố và không phát thải carbon" tại NEOM. Dự án NEOM trị giá 500 tỷ USD, được xây dựng dọc theo bờ Biển Đỏ tại Saudi Arabia nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế ở nước này.

Trong buổi thuyết trình được phát sóng trên kênh Truyền hình Nhà nước Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết, thành phố mới được đặt tên là The Line. Tại thành phố thông minh The Line trải dài 170 km này, 1 triệu cư dân có thể cư ngụ, bảo đảm không xe hơi, không đường sá và không phát thải carbon.

Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ra mắt thành phố không ô tô, không carbon - Ảnh 1.

NEOM - dự án siêu đô thị tương lai trong Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia. (Ảnh: InsideArabia)

Thành phố này sẽ có các dịch vụ như trường học, trung tâm y tế và không gian xanh, cũng như giao thông công cộng tốc độ cao với mỗi hành trình dự kiến ​​không quá 20 phút. Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành phố. Các hoạt động của thành phố sẽ được phục vụ bởi 100% năng lượng sạch, mang lại môi trường không ô nhiễm, trong lành và bền vững hơn cho cư dân.

Việc xây dựng thành phố sẽ được triển khai trong quý I/2021 với sự tài trợ của Quỹ Đầu tư công Saudi Arabia. Dự án dự kiến ​​sẽ tạo ra 380.000 việc làm và đóng góp 180 tỷ Riyal (48 tỷ USD) vào GDP của vương quốc này trong năm 2030. Đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017 như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Saudi Arabia xây dựng siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD Saudi Arabia xây dựng siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD

VTV.vn - Saudi Arabia sẽ khởi công xây dựng các khu đô thị đầu tiên trong dự án siêu thành phố NEOM trị giá 500 tỷ USD trong quý I/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước