Singapore tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố thông minh nhất thế giới

P.V-Thứ ba, ngày 29/09/2020 17:17 GMT+7

Chỉ số Đô thị Thông minh khảo sát và thống kê các thành phố/quốc gia dựa trên những số liệu về kinh tế và công nghệ (Ảnh: Straits Times)

VTV.vn - Singapore tiếp tục đạt Chỉ số Đô thị thông minh cao nhất thế giới (Smart City Index) trong hai năm liên tiếp.

Bộ phận chuyên trách của bảng xếp hạng này cho biết các thành phố thông minh hàng đầu có khả năng ứng phó và xử lý đại dịch COVID-19 tốt hơn.

Bảng xếp hạng Thành phố Thông minh 2020 được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát đo lường nhận thức của công dân tại 109 thành phố. Nội dung của khảo sát xoay quanh cảm nhận của công dân về tác động của công nghệ trong các lĩnh vực như quản trị, sức khỏe và an toàn, dịch vụ di động và các cơ hội kinh tế.

Kết quả năm nay đã góp phần khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ trong bối cảnh thế giới thời COVID-19. Các thống kê đã chỉ ra rằng, những thành phố tận dụng công nghệ tốt sẽ ứng phó và xử lý đại dịch tốt hơn.

"Cách ứng phó của Singapore trước tác động của cuộc khủng hoảng rất đáng ghi nhận", Viện Phát triển Quản lý (IMD) trực thuộc trường kinh doanh Thụy Sĩ chia sẻ trong tuyên bố ngày 17 tháng 9.

Giáo sư Arturo Bris, Giám đốc Trung tâm Cạnh tranh thế giới thuộc IMD nói thêm: "Chúng tôi đã liên tục theo dõi các động thái và quyết sách của Singapore trong suốt 12 tháng vừa qua. Có thể khẳng định rằng, những thành công trong việc khống chế dịch bệnh tại Đảo quốc là kết quả của sách lược ứng phó nhanh chóng, kịp thời khi khó khăn bất ngờ ập đến. Trong khi các quốc gia khác còn đang do dự, chính quyền Singapore đã hành động nhanh chóng và dứt khoát".

"Các chính sách của Singapore tuân thủ theo một lộ trình rõ ràng nhưng vẫn cởi mở linh hoạt. Người dân được thông báo và cung cấp thông tin liên tục, do đó, họ dễ dàng đồng thuận với quyết định của chính phủ và chấp nhận bị kiểm soát tự do tạm thời. Chính phủ sẵn sàng bồi thường thỏa đáng cho những trường hợp bị ảnh hưởng, và họ đã xử lý vấn đề này một cách khôn ngoan" - Giáo sư Bris cho biết thêm.

Kết quả khảo sát cho thấy nhân tố then chốt tạo nên thành công của Đảo quốc là "khả năng tự phục hồi và thái độ ứng phó nhanh chóng trước những khó khăn và thách thức mà đại dịch mang lại".

"Khi chia sẻ về khả năng tiếp cận với các quyết sách của chính phủ, hơn 77% người tham gia khảo sát đồng ý rằng các thông tin được cung cấp rõ ràng và dễ hiểu", trường kinh doanh Thụy Sĩ cho biết.

Giáo sư Bris nhấn mạnh, các thành phố sử dụng giải pháp công nghệ tốt hơn đã ứng phó với đại dịch tốt hơn. Mặc khác, ông cũng khẳng định: "Thành phố thông minh không phải là giải pháp để giải quyết đại dịch. Tuy vậy, việc tận dụng tốt các công nghệ tiên tiến sẽ góp sức vào quá trình cam go này".

Chỉ số Đô thị thông minh (Smart City Index) khảo sát và thống kê các thành phố/quốc gia dựa trên những số liệu về kinh tế và công nghệ. Danh sách được công bố bởi IMD và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore.

Các khảo sát này đã chỉ ra cách 109 thành phố tận dụng công nghệ để quản lý khi dịch bùng phát và dập dịch một cách lâu dài. Các số liệu này cũng đo lường nhận thức của người dân về mức độ “thông minh” của các thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước