Ô nhiễm không khí là mối nguy hiểm hàng đầu

Bích Thảo (VTV8)-Thứ năm, ngày 22/11/2018 18:18 GMT+7

Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang khi đi đường vì ô nhiễm không khí. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm không khí đang rút ngắn tuổi thọ loài người trên toàn cầu ở mức trung bình 1,8 năm/người và trở thành mối nguy hiểm hàng đầu hiện nay.

Những hạt bụi nhỏ mà con người hít vào từ không khí ô nhiễm mà nguyên nhân chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch còn nguy hiểm hơn cả việc hút thuốc lá trực tiếp. Tính toán cho thấy, việc hút thuốc lá trực tiếp làm giảm 1,6 năm tuổi thọ, trong khi ô nhiễm không khí có thể giảm tuổi thọ khoảng 1,8 năm, thậm chí cao hơn hẳn các mối đe dọa khác đối với sức khỏe con người như chiến tranh và HIV/AIDS. 

Chỉ số Chất lượng sức khỏe cuộc sống của Đại học Chicago (Mỹ) cho thấy, người dân ở nhiều vùng của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, có thể giảm tuổi thọ đến 11 năm vì sống trong không khí ô nhiễm. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, tuổi thọ trung bình ở các quốc gia Nam Á là chưa đến 69 tuổi.


Nửa triệu người tử vong do ô nhiễm không khí tại châu Âu Nửa triệu người tử vong do ô nhiễm không khí tại châu Âu

VTV.vn - Mức độ ô nhiễm không khí đang giảm dần ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhưng vẫn là nguyên nhân dẫn đến hơn 500.000 ca tử vong sớm mỗi năm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước