Ô nhiễm không khí mức kỷ lục, các chuyến bay tới New Delhi (Ấn Độ) phải đổi hướng

QA (Theo CNN)-Thứ hai, ngày 04/11/2019 12:25 GMT+7

Ảnh: CNN.

VTV.vn - Các chuyến bay đi tới và từ sân bay New Delhi, Ấn Độ đều bị hoãn và đổi hướng khi ô nhiễm không khí đạt đến ngưỡng "không thể chịu nổi".

Một quan chức cấp cao tại sân bay chia sẻ với CNN rằng do không khí ô nhiễm, tầm nhìn kém đến mức 37 chuyến bay (bao gồm ít nhất 1 hành trình đi quốc tế) đã được chuyển hướng từ sân bay quốc tế Indira Gandhi. Ngày 3/11, các chỉ số ô nhiễm cho thấy chất lượng không khí trong thành phố của thủ đô New Delhi, Ấn Độ tăng lên mức nguy hiểm.

Thống đốc Delhi, Arvind Kejriwal đã chia sẻ trên Twitter rằng ô nhiễm không khí đang ở mức "không thể chịu nổi" trên khắp Bắc Ấn Độ. Theo Greenpeace và AirVisual, New Delhi được xếp hạng là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Vào chủ nhật (3/11), phần lớn các hãng hàng không, bao gồm Air India và SpiceJet cảnh báo về việc hoãn cũng như huỷ các chuyến bay đến vào đi từ các sân bay quốc tế.

Một quan chức cấp cao tại sân bay cho hay mặc dù máy bay có thể hạ cánh trong tình trạng tầm nhìn kém, nhưng không phải tất cả các phi công đều được huấn luyện để hạ cánh trong tình trạng thời tiết như vậy. Người này cho biết: "Trong những tháng mùa đông, khi trời sương mù vào sáng sớm và ban đêm, tầm nhìn kém, chúng tôi có một đội ngũ phi công là những chuyên gia hạ cánh trong những điều kiện này, vì vậy lịch trình bay được sắp xếp và lên kế hoạch trước. Nhưng tầm nhìn giảm đột ngột do ô nhiễm không phải là điều mà chúng tôi dự định khi sắp xếp lịch trình của phi công". May mắn thay, tình trạng không khi đã được cải thiện hơn một chút trong ngày đã cho phép một số chuyến bay tiếp tục hành trình.

Ô nhiễm không khí mức kỷ lục, các chuyến bay tới New Delhi (Ấn Độ) phải đổi hướng - Ảnh 1.

Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ năm 2016, thành phố New Delhi hiện tại có hơn 18 triệu dân với 8,8 triệu phương tiện xe cơ giới được đăng ký. Ô nhiễm không khí trong thành phố trở nên vô cùng tồi tệ vì tại thời điểm này nhiệt độ bắt đầu giảm dần và nông dân đốt lửa để giải phóng mặt bằng. Khói từ pháo nổ ăn mừng lễ Diwali, lễ hội ánh sáng của đạo Hindu cũng làm tăng mức độ khói bụi. 

Khói bụi đã bao phủ khắp thành phố trong những ngày gần đây gây ra giảm tầm nhìn nghiêm trọng, hạn chế giao thông và tất cả các hoạt động ngoài trời. Vào thứ 6 (1/11) vừa rồi, ông Arvind Kejriwal cho biết các nhà chức trách đã phát 5 triệu mặt nạ cho học sinh trên toàn thành phố. Các trường học ở nhiều khu vực đã được lệnh đóng cửa cho hết thứ 3 (5/11).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước