Obamacare - Di sản của Tổng thống Obama

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/01/2017 18:06 GMT+7

VTV.vn - Obamacare là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama và cũng là một trong những chương trình cải cách "mạnh tay" nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare có tên gọi đầy đủ là "Đạo luật Bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe giá phải chăng" được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành vào năm 2010.

Mục tiêu Obamacare hướng tới là nâng cao sức khỏe của người dân Mỹ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng.

Đạo luật Obamacare quy định tất cả người dân Mỹ phải mua bảo hiểm. Obamacare đặt ra mức phạt với những người đủ điều kiện mà không mua bảo hiểm, yêu cầu tất cả các công ty có trên 50 nhân viên phải đóng bảo hiểm cho nhân viên của mình, đồng thời mở rộng nhiều chương trình chăm sóc y tế miễn phí dành cho người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, kể từ khi được thông qua, đã có hơn 50 lần các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bỏ phiếu nhằm xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần Obamacare. Lý do được đưa ra là Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, gây lãng phí ngân sách và cản trở tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước