Theo số liệu của Liên hợp quốc, Brazil vẫn còn khoảng 10 triệu người không có đủ đồ ăn. Ngay tại Rio, vẫn có ¼ dân số sống trong các khu ổ chuột Favela.
Chị Daniela Faria, người dân tại Rio de Janeiro, Brazil, cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ chuyện này không có thật vì đã biết trước giờ những người vô gia cư bị đối xử như thế nào. Nhưng bây giờ tôi nhận ra rằng, tất cả đều là con người, không có gì khác biệt”.
Thực phẩm chính để chế biến các bữa ăn miễn phí được lựa chọn, chắt lọc từ nguồn thực phẩm dư thừa, thực phẩm được cho là “xấu” có thể bị bỏ vào thùng rác. Hai đầu bếp nổi tiếng của Italy và Brazil cùng một nhà báo đã thực hiện ý tưởng bữa ăn miễn phí dựa vào nguồn nguyên liệu dư thừa đến từ các siêu thị, nhà hàng và cả một hãng tham gia cung cấp thực phẩm cho làng vận động viên Olympic.
Đầu bếp Brazil David Hertz, đồng sáng lập dự án RefettoRio Gastromotiva, nói: “Chúng tôi muốn nói rằng chúng ta đã vứt đi quá nhiều thực phẩm, trong khi số thực phẩm đó lại có thể nuôi sống được hàng tỷ người”.
Người sáng lập cho biết thêm, dự án xã hội của ông được được truyền cảm hứng nhiều từ mô hình Koto tại Việt Nam. Koto là một mô hình nhà hàng, đồng thời, đào tạo miễn phí kỹ năng đầu bếp cho trẻ em đường phố tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!