Ông Biden công bố những vị trí đầu tiên trong Chính phủ Mỹ

VTV Digital-Thứ ba, ngày 24/11/2020 11:21 GMT+7

Ông Joe Biden và cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Bliken (phải). Ảnh: AP

VTV.vn - Sau gần 3 tuần bầu cử kết thúc, tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống tại Mỹ đã bắt đầu. Ông Biden đã nhanh chóng công bố vị trí thành viên chính phủ đầu tiên.

Một vài nhân vật trong số này được coi là những lựa chọn chưa từng có. Người phó của ông Biden, bà Kamala Harris dự kiến sẽ không phải là nhân vật làm nên lịch sử duy nhất trong chính phủ tương lai của nước Mỹ một khi ông Biden nhậm chức tổng thống.

Trong nhóm sẽ đứng đầu chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của ông Biden sẽ có Bộ trưởng Bộ an ninh nội địa Alejandro Mayorkas, người nếu được bổ nhiệm sẽ là người nhập cư gốc Mỹ Latin đầu tiên nắm giữ vị trí này.

Bà Avril Haines được chọn vào vị trí Giám đốc an ninh quốc gia. Nếu được bổ nhiệm thì bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan này ở Mỹ.

Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao được ông Biden giao cho ông Antony Blinken.

Ông Biden công bố những vị trí đầu tiên trong Chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry trở lại chính trường Mỹ với vai trò đặc phái viên tổng thống về vấn đề khí hậu. Ảnh: AP.

Bà Linda Thomas-greenfield, một nhà ngoại giao lâu năm, được chọn vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc; ông Jake Sullivan làm Cố vấn an ninh quốc gia.

Và cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry được chọn phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu trong Hội đồng an ninh quốc gia.

Ngoài ra, ông Biden cũng đã chọn bà Janet Yellen - cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang - vào vị trí Bộ trưởng Tài chính. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này nếu được phê chuẩn chính thức. Khi đó bà sẽ phải phụ trách việc khắc phục hậu quả vô cùng to lớn mà kinh tế Mỹ gánh chịu do đại dịch COVID-19.

Ông Joe Biden chính thức bắt đầu quá trình tiếp nhận chức vụ Tổng thống Mỹ Ông Joe Biden chính thức bắt đầu quá trình tiếp nhận chức vụ Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông dự báo đắc cử trong cuộc bầu cử vừa qua, đã chính thức bắt đầu quá trình tiếp nhận chức vụ tổng thống Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước