Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban, thúc đẩy hòa đàm

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 22/11/2020 17:33 GMT+7

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Taliban tại Doha, Qatar ngày 21/11. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 21/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với các nhà đàm phán của chính quyền Afghanistan và lực lượng Taliban.

Cuộc gặp diễn ra tại Doha, Qatar. Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi hai bên đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình khi Washington đang thúc đẩy tiến trình rút quân khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp riêng với các nhóm đàm phán của Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại một khách sạn ở thủ đô của Qatar. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo đã hối thúc giảm đáng kể bạo lực và khuyến khích các cuộc thảo luận khẩn cấp về một lộ trình chính trị và một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, toàn diện.

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, trong 6 tháng qua, lực lượng Taliban đã thực hiện 53 vụ tấn công liều chết, 1.250 vụ nổ khiến hơn 1.200 dân thường thiệt mạng và 2.500 người bị thương.

Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban, thúc đẩy hòa đàm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phu nhân bước xuống máy bay tại sân bay quốc tế Doha. (Ảnh: AP)

Trước khi tới Qatar, ông Pompeo đã thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tại Abu Dhabi, Thái tử Abu Dhabi, Phó Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ. Hai bên thảo luận về các cách thức để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UAE và Mỹ.

Tại cuộc gặp, với sự tham dự của Cố vấn An ninh Quốc gia UAE Tahnoun bin Zayed Al Nahyan và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Abdullah bin Zayed Al Nahyan, hai bên đã trao đổi về những diễn biến ở khu vực và quốc tế, các nỗ lực nhằm giải quyết khủng hoảng ở khu vực và kiềm chế căng thẳng thông qua đối thoại, những biện pháp ngoại giao và hoạt động chung nhằm hỗ trợ hòa bình và ổn định tình hình khu vực.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận thêm về các nguy cơ của chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố, những phát ngôn gây kích động hận thù…, nhấn mạnh sự cần thiết của hành động quốc tế hiệu quả để chống lại những hành động như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban, thúc đẩy hòa đàm - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ bước vào cuộc họp với đội đàm phán hòa bình của Taliban và Chính phủ Afghanistan. (Ảnh: AP)

Hai bên cũng thảo luận về kết quả của cuộc đối thoại chiến lược UAE - Mỹ được khởi động vào tháng 10/2019 và vai trò quan trọng của sự kiện trong việc tăng cường hiểu biết giữa hai nước, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương và thúc đẩy phát triển rộng hơn trên nhiều lĩnh vực.

Cuộc hội đàm cũng đề cập đến Hiệp ước Abraham được ký kết giữa UAE và Israel, nhấn mạnh vai trò quan trọng của hiệp ước này trong việc thiết lập một giai đoạn mới của quan hệ và hợp tác giữa các quốc gia ở Trung Đông, hướng tới củng cố an ninh, hòa bình, ổn định và đạt được thịnh vượng cho các dân tộc trong khu vực.

UAE và Qatar là hai chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới 7 nước châu Âu và Trung Đông. Trước đó, ông Pompeo đã thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Israel và Saudi Arabia.

Hòa đàm Afghanistan - Taliban: Thời khắc quan trọng trong gần 2 thập kỷ xung đột bạo lực Hòa đàm Afghanistan - Taliban: Thời khắc quan trọng trong gần 2 thập kỷ xung đột bạo lực

VTV.vn - Các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian được khởi động trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước