Ông Denis Sassou Nguesso tái đắc cử Tổng thống Cộng hòa Congo

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 24/03/2016 21:15 GMT+7

Tổng thống Denis Sassou Nguesso

VTV.vn - Ngày 24/3, Bộ trưởng Nội vụ CH Congo Raymond Zephyrin Mboulou thông báo, Tổng thống Denis Sassou Nguesso đã tái đắc cử ngay trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo ông Mboulou, đương kim Tổng thống Nguesso giành được 60% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, các ứng cử viên Guy-Brice Parfait và Tướng về hưu Jean-Marie Mokoko lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ ba với 15% và 14% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, ngày 23/3, hai ứng cử viên phe đối lập này đã bác bỏ kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban bầu cử quốc gia công bố. Theo đó, ông Nguesso nhận được tới 67% số phiếu ủng hộ.

Ông Sassou Nguesso nắm quyền lãnh đạo quốc gia ở khu vực Trung Phi này từ năm 1979 cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên vào năm 1992. Đến năm 1997, sau cuộc nội chiến kéo dài 5 tháng, ông Sassou Nguesso trở lại nắm quyền lãnh đạo Cộng hòa Congo cho đến nay.

Cuộc bầu cử lần này ban đầu được dự kiến diễn ra tháng 7, tuy nhiên Tổng thống Nguesso cho rằng việc chuyển sang tháng 3 giúp thúc đẩy “bước đi của Congo trên con đường phát triển”. Một số ứng cử viên đối lập và các nhà hoạt động chính trị đã kêu gọi hoãn cuộc bầu cử này với lý do danh sách bầu cử có vấn đề và thiếu một quy trình bầu cử có sự đồng thuận.

Theo một nguồn tin Chính phủ Congo ngày 19/3, nhà chức trách Congo đã yêu cầu các công ty viễn thông nước này ngừng mọi dịch vụ trong đó có cả tin nhắn trong hai ngày 20 và 21/3 vì lý do an ninh và các cơ quan chức năng tránh "công bố thông tin trái phép" về các kết quả bầu cử. Nguồn tin khẳng định lệnh này sẽ được duy trì đến sau khi kết quả chính thức được công bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước