Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Sự kiện nổi bật nhất tuần

PV-Chủ nhật, ngày 13/11/2016 06:00 GMT+7

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là sự kiện quốc tế được dư luận thế giới quan tâm nhất tuần qua (7 – 13/11).

1. Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Với 288 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump giành chiến thắng ấn tượng trước 215 phiếu bầu của bà Hillary Clinton để đắc cử Tổng thống Mỹ. Với chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017 sau khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mãn nhiệm.

Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử gay cấn bậc nhất lịch sử, tỷ phú Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

2. Nga muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Trong buổi lễ trình quốc thư của các Đại sứ mới đến từ 19 quốc gia, Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng làm tất cả để khôi phục và phát triển quan hệ với Mỹ.

Sau khi chúc mừng cử tri Mỹ đã bầu chọn được người đứng đầu nhà nước, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga hiểu và nhận thức được rằng để thực hiện được những gì mà ông Donald Trump tuyên bố trước bầu cử liên quan đến việc khôi phục lại quan hệ với Nga là điều không đơn giản, nhất là trong bối cảnh hiện nay quan hệ đó đang xuống cấp trầm trọng.

Ông Putin nhấn mạnh, điều này sẽ có lợi cho cả hai dân tộc Nga - Mỹ, đồng thời tác động tích cực đến bầu không khí chung của các vấn đề quốc tế, đặc biệt là có tính đến trách nhiệm quan trọng của Nga và Mỹ trong việc duy trì sự ổn định và an ninh toàn cầu.

Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ

VTV.vn - Trong buổi lễ trình quốc thư của các đại sứ mới đến từ 19 quốc gia, Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng làm tất cả để khôi phục và phát triển quan hệ với Hoa Kỳ.

3. Lệnh kiểm soát súng đạn được thông qua tại Mỹ

Tòa án Washington (Mỹ) đã chính thức thông qua lệnh kiểm soát súng để hạn chế bạo lực súng đạn - vấn nạn đang diễn ra một cách nhức nhối tại quốc gia này.

Luật mới sẽ cấm một số người sở hữu súng nếu họ có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân hoặc cho người khác, cũng như người mắc vấn đề về tâm lý. Người ủng hộ cho biết, luật mới sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho người dân. Tuy nhiên, theo những người phản đối, lệnh cấm này là hoàn toàn không cần thiết.

Chính thức thông qua lệnh kiểm soát súng đạn tại Mỹ Chính thức thông qua lệnh kiểm soát súng đạn tại Mỹ

VTV.vn - Tòa án Washington (Mỹ) đã chính thức thông qua lệnh kiểm soát súng để hạn chế bạo lực súng đạn - vấn nạn đang diễn ra một cách nhức nhối tại quốc gia này.

4. Scotland muốn cản trở tiến trình Brexit

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố sẽ ngăn chặn việc Thủ tướng Anh Theresa May khởi động tiến trình đàm phán đưa Anh rời Liên minh châu Âu thông qua Tòa án.

Theo bà Nicola Sturgeon, chính quyền Scotland sẽ nộp đơn lên Tòa án Tối cao Anh để yêu cầu can thiệp vào tiến trình kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon của Chính phủ Anh, đồng thời cho rằng tiến trình này sẽ không thể được khởi động nếu chưa nhận được sự tham vấn của Nghị viện Scotland.

Bà Sturgeon khẳng định, việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân Scotland, lấy đi của người dân và các doanh nghiệp Scotland những quyền mà họ đang được hưởng.

Scotland muốn cản trở tiến trình Brexit Scotland muốn cản trở tiến trình Brexit

VTV.vn - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố sẽ ngăn chặn việc Thủ tướng Anh Theresa May khởi động tiến trình đàm phán đưa Anh rời Liên minh châu Âu thông qua Tòa án.

5. Trung Quốc kết án tử hình một quan chức lãnh đạo tỉnh Quảng Đông

Ngày 11/11, nguyên Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương (Chính Hiệp) tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, Chu Minh Quốc đã bị kết án tử hình hoãn thi hành án 2 năm với tội danh nhận hối lộ và sở hữu "một khối tài sản khổng lồ" không rõ nguồn gốc.

Phán quyết của Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Liễu Châu thuộc khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây Trung Quốc nêu rõ Chu Minh Quốc bị phát hiện lợi dụng chức vụ trong giai đoạn 2002 - 2014 để làm lợi cho người khác bỏ thầu các dự án, đồng thời giúp người khác thăng quan tiến chức.

Ông Chu Minh Quốc đã nhận số tài sản và khoản hối lộ trị giá 141 triệu Nhân dân tệ (20,7 triệu USD) một cách trực tiếp hoặc thông qua vợ, đồng thời sở hữu số tài sản trị giá trên 91 triệu Nhân dân tệ từ các nguồn không minh bạch.

Trước đây, Chu Minh Quốc từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, Ủy viên thường vụ tỉnh Quảng Đông và Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông.

Trung Quốc kết án tử hình một quan chức lãnh đạo tỉnh Quảng Đông Trung Quốc kết án tử hình một quan chức lãnh đạo tỉnh Quảng Đông

VTV.vn - Nguyên Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, Chu Minh Quốc đã bị kết án tử hình hoãn thi hành án 2 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước