Ông Donald Trump và gia đình dự kiến sẽ tới ở khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển

Trường Sơn (Phóng viên THVN từ Nhà Trắng, Mỹ)-Thứ tư, ngày 20/01/2021 18:44 GMT+7

VTV.vn - Ông Donald Trump và gia đình dự kiến sẽ rời Nhà Trắng vào sáng 20/1, trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden nhưng không quay về tòa tháp Trump ở New York.

Dự kiến vào trưa ngày 20/1, tức nửa đêm nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức tuyên thệ trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Đây cũng là ngày cuối cùng của ông Donald Trump trên cương vị tổng thống của nước Mỹ. Ông Donald Trump sẽ làm gì trong ngày này?

Ông Donald Trump và gia đình dự kiến sẽ rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20/1, trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden nhưng không quay về tòa tháp Trump ở New York, mà sẽ tới ở tại khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Mar-a-Lago thuộc sở hữu của gia đình tại bang Florida.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng này nằm trên diện tích hơn 8ha, với 126 phòng, được định giá khoảng 180 triệu USD vào năm 2018. Trong 4 năm làm tổng thống Mỹ, ông Donald Trump thường lui về đây vào những kỳ nghỉ và cũng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia tại đây.

Ông Donald Trump và gia đình dự kiến sẽ tới ở khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển - Ảnh 1.

Gia đình Tổng thống D.Trump tại Nhà Trắng hôm 16/8. (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thống, buổi sáng ngày diễn ra lễ nhậm chức, tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ đón người kế nhiệm tại Nhà Trắng, rồi cùng đến tham dự lễ nhậm chức tại nhà Quốc hội, sau đó sẽ được trực thăng chở ra sân bay quân sự để đáp chuyến bay trở về quê.

Nhưng lần này, ông Donald Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ông sẽ rời Washington DC khi vẫn là tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ và vẫn sử dụng chuyên cơ Air Force One mà không cần sự phê duyệt của chính quyền mới. Dự kiến, lễ tiễn ông Donald Trump theo nghi thức nhà binh sẽ diễn ra tại sân bay quân sự Adrew.

Phát biểu trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Kết thúc nhiệm kỳ trên cương vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trước các bạn, tôi tự hào về những gì chúng ta đã cùng đạt được… Tuần này, chúng ta có chính quyền mới và chúng ta cầu nguyện chính quyền mới thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an bình và thịnh vượng".

Ông Donald Trump và gia đình dự kiến sẽ tới ở khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển - Ảnh 2.

Ông Trump phát biểu trước khi rời Nhà Trắng

Chiếc cặp hạt nhân cũng sẽ được mang theo sát ông Donald Trump lên chuyến bay về Florida. Đồng thời, một chiếc cặp hạt nhân khác sẽ được giữ bên cạnh ông Joe Biden. Và ngay sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, mật khẩu nhấn nút tấn công hạt nhân của ông Donald Trump sẽ không còn hiệu lực.

Ông Donald Trump dọn khỏi Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden sẽ chuyển vào ngay trong buổi tối nhậm chức. Theo truyền thống, tổng thống mãn nhiệm trước khi rời đi sẽ để lại trên bàn một bức thư ngắn cho tổng thống mới dọn đến, còn năm nay, đến giờ thì người ta vẫn chưa biết ông Donald Trump có gửi thư cho ông Biden hay không, và nếu có, thì sẽ viết gì trong đó.

Tổng thống Donald Trump lần đầu đề cập việc ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Donald Trump lần đầu đề cập việc ông Joe Biden thắng cử

VTV.vn - Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter nội dung được cho là lần đầu tiên công khai thừa nhận đối thủ Joe Biden đã chiến thắng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước