Ông J.Corbyn tái đắc cử chức Chủ tịch Công đảng Anh

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 06:51 GMT+7

Chủ tịch Công Đảng của Anh - ông Jeremy Corbyn. (Ảnh: AP).

VTV.vn - Ông Jeremy Corbyn ngày 24/9 đã tái đắc cử Chủ tịch Công đảng đối lập ở Anh, đẩy lùi thách thức của nhiều nghị sĩ trong đảng không ủng hộ các quan điểm cánh tả của ông.

Theo tuyên bố của Công đảng, ông Corbyn, 67 tuổi, đã giành được 61,8% phiếu ủng hộ trong tổng số hơn 500.000 lá phiếu của các thành viên Công đảng và người ủng hộ, đồng thời đánh bại đối thủ Owen Smith chỉ giành được 38,2%.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Corbyn đã kêu gọi đoàn kết trong Công đảng, trong bối cảnh nhiều ý kiến lo ngại nội bộ đảng chia rẽ sâu sắc giữa hai phe cánh tả và ôn hòa.

Công đảng bắt đầu tiến hành bỏ phiếu bầu chọn thủ lĩnh đảng giữa ông Jeremy Corbyn và Nghị sĩ Owen Smith từ ngày 22/8 theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp hoặc bỏ phiếu trực tuyến với sự tham gia của tất cả các thành viên của đảng. Sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 vừa qua về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ông Corbyn bị chỉ trích không quyết đoán trong việc vận động để Anh ở lại liên minh, khiến phe ủng hộ Brexit chiến thắng. Mặc dù được sự ủng hộ của hầu hết các tổ chức công đoàn, song ông Corbyn không nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nghị sĩ Công đảng.

Trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ Công đảng gần đây, 80% số nghị sĩ Công đảng đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Corbyn. Tuy nhiên, ông kiên quyết không từ chức bất chấp sức ép của các nghị sĩ. Tháng trước, Nghị sĩ Owen Smith, 46 tuổi, công khai chỉ trích ông Corbyn gây ra sự chia rẽ "nguy hiểm" trong Công đảng, đồng thời yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu thủ lĩnh mới của đảng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước