Nước Anh có thể đàm phán "chia tay" EU vào đầu năm 2017

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 12:58 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Anh có thể bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc rời EU vào đầu năm 2017 nhưng EU đã sẵn sàng và có thể bắt đầu ngay.

Đó là nội dung tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Điều này cho thấy sức ép chính trị ngày càng gia tăng xung quanh việc yêu cầu Chính phủ Anh sớm khởi động việc chia tay với liên minh này.

Đây là lần đầu tiên, Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra mà không có sự tham dự của nước Anh. Sau hội nghị bàn về tương lai của EU giai đoạn hậu Brexit, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết liên minh đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết: "Chúng ta có thể bắt đầu thủ tục đàm phán chính thức về việc Anh rời EU ngay từ ngày mai nhưng chúng ta cần phải tôn trọng những quyết định của nước Anh".

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May ở thủ đô London hồi cuối tuần trước, bà May đã nhấn mạnh rằng nước Anh không thể kích hoạt Điều khoản 50 trong năm nay, song điều đó có thể thực hiện được trong 2 tháng đầu năm 2017. Ông Tusk nhắc lại lập trường của EU rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời EU sẽ chưa diễn ra chừng nào Điều khoản 50 chưa được kích hoạt.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc của liên minh là Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu, nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động.

EU lần đầu tiên nhóm họp thiếu vắng nước Anh EU lần đầu tiên nhóm họp thiếu vắng nước Anh

VTV.vn - Ngày 16/9, lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu họp thượng đỉnh tại Slovakia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước