Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 16/09/2020 13:02 GMT+7

Ông Yoshihide Suga (giữa) đã trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong phiên họp bất thường vào ngày 16/9, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Trước đó, vào sáng 16/9, ông Abe Shinzo và toàn bộ nội các cũ đã từ chức để mở đường cho chính phủ mới của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Theo dự kiến, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.

Trong nội các mới, nhiều khả năng ông Suga sẽ giữ nguyên ít nhất 7 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm gồm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama; Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Kazuyoshi Akaba; Bộ trưởng Bộ Môi trường Shinjiro Koizumi; Bộ trưởng Bộ Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Olympic và Paralympic Seiko Hashimoto. 

Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abe Shinzo vẫy tay chào trước khi rời Văn phòng Thủ tướng vào ngày 16/9/2020 tại Tokyo. (Ảnh: AP)

Trong số này, ông Akaba là người của đảng Công minh, đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Suga có thể sẽ bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng Abe Shinzo  và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay cho ông Taro Kono. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Taro Kono sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita, Nhật Bản và chuyển đến thủ đô Tokyo sau khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, ông Suga làm một loạt công việc lặt vặt bao gồm là công nhân tại một nhà máy sản xuất bìa cứng và làm việc tại chợ cá Tsukiji lớn nhất Tokyo để có tiền học đại học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Suga bước vào thế giới của người làm công ăn lương văn phòng, nhưng thời kỳ này không kéo dài. Ông nhận thấy rằng bản thân muốn phát triển theo con đường chính trị. Do đó, đến năm 1973, ông trở thành thư ký cho Nghị sỹ Hikosaburo Okonogi trong 11 năm.

Tháng 10/1986, ông nghỉ việc để theo đuổi sự nghiệp chính trị riêng. Ông được bầu vào Hội đồng thành phố Yokohama tháng 4/1987 và được bầu vào Hạ viện năm 1996. Ông từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi; Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông và Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Abe.

Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này cho đến nay. Ngoài ra, ông Suga đã từng giữ chức Quyền Tổng Thư ký điều hành đảng cầm quyền LDP.


Ông Yoshihide Suga gần như chắc chắn trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản Ông Yoshihide Suga gần như chắc chắn trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản

VTV.vn - Chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) đã giúp ông Suga gần như chắc chắn trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước