Yoshihide Suga - Từ "con nhà nông" tới tân Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 15/09/2020 11:26 GMT+7

VTV.vn - Kết quả này không mấy bất ngờ bởi trước đó trong chiến dịch tranh cử, ông Suga đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất.

Giành được khoảng 70% số phiếu hợp lệ, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã vượt qua 2 ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, thay cho Thủ tướng Abe Shinzo, người đã thông báo sẽ từ chức vì lý do sức khỏe. Đây là kết quả không mấy bất ngờ bởi trước đó trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 8 đến 13/9, ông Suga đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch đảng LDP.

Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita, Nhật Bản và chuyển đến thủ đô Tokyo sau khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, ông Suga làm một loạt công việc lặt vặt bao gồm là công nhân tại một nhà máy sản xuất bìa cứng và làm việc tại chợ cá Tsukiji lớn nhất Tokyo để có tiền học đại học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Suga bước vào thế giới của người làm công ăn lương văn phòng, nhưng thời kỳ này không kéo dài. Ông nhận thấy rằng bản thân muốn phát triển theo con đường chính trị. Do đó, đến năm 1973, ông trở thành thư ký cho Nghị sỹ Hikosaburo Okonogi trong 11 năm.

Yoshihide Suga - Từ con nhà nông tới tân Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: SCMP

Tháng 10/1986, ông nghỉ việc để theo đuổi sự nghiệp chính trị riêng. Ông được bầu vào Hội đồng thành phố Yokohama tháng 4/1987 và được bầu vào Hạ viện năm 1996. Ông từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi; Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông và Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Abe.

Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này cho đến nay. Ngoài ra, ông Suga đã từng giữ chức Quyền Tổng Thư ký điều hành đảng cầm quyền LDP.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch đảng cầm quyền LDP làm Thủ tướng mới. Thông thường, bất cứ ai được bầu làm Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản, vì LDP hiện đang chiếm đa số ghế tại hai viện của Quốc hội. Do đó ông Suga được nhận định là sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này, trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của tân Chủ tịch LDP sẽ chỉ giới hạn tối đa trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, có nghĩa là sẽ kéo dài tới tháng 9/2021. Sau đó, Nhật Bản sẽ tổ chức tổng tuyển cử, nhưng khả năng cuộc bầu cử này được tổ chức sớm hơn được dự báo là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhật Bản: Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga ra tranh cử Chủ tịch LDP Nhật Bản: Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga ra tranh cử Chủ tịch LDP Ông Yoshihide Suga được ủng hộ nhiều nhất cho vị trí Thủ tướng Nhật Ông Yoshihide Suga được ủng hộ nhiều nhất cho vị trí Thủ tướng Nhật Nhật Bản bỏ phiếu bầu Chủ tịch LDP: Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga giành thắng lợi Nhật Bản bỏ phiếu bầu Chủ tịch LDP: Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga giành thắng lợi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước