Panama phản đối EU đưa trở lại “danh sách đen”

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 19/02/2020 13:38 GMT+7

(Ảnh minh họa: rte.ie)

VTV.vn - Ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Panama trở lại danh sách đen "thiên đường trốn thuế".

EU nhận định quốc gia Trung Mỹ không đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch của Diễn đàn toàn cầu về Minh bạch và Trao đổi thông tin.

Năm 2018, EU đã đưa Panama ra khỏi danh sách trên, sau khi "đất nước kênh đào" cam kết thực hiện những thay đổi hướng tới minh bạch hóa thông tin tài chính. Tuy nhiên, ngày 18/2, Hội đồng châu Âu ra một thông báo sau cuộc họp các bộ trưởng tài chính EU, theo đó đưa Panama, cùng quần đảo Cayman (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh), Seychelles và Palau vào danh sách đen nói trên, nêu rõ "các nước và vùng lãnh thổ này không hoàn thành đúng hạn những cải cách về thuế đã cam kết với EU".

Tổng thống Panama Laurentino Cortizo đã lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định trên của EU, cho rằng quyết định này mang tính định kiến, không xem xét các nỗ lực lớn của Panama trong việc thực hiện những cải cách nhằm thông qua luật chống rửa tiền và trốn thuế. Nhà lãnh đạo Panama kêu gọi chính phủ các nước châu Âu xem xét trường hợp của Panama.

Trong số các nước và vùng lãnh thổ trên, quần đảo Cayman lần đầu tiên có mặt trong danh sách đen của EU. Ngoài ra, trong danh sách đen này còn có vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ, Fiji, Guam, Oman, Samoa, Trinidad và Tobago, quần đảo Virgin và Vanuatu.

22 quốc gia đã truy thu được 1,2 tỷ USD tiền thuế nhờ tài liệu từ vụ Panama Papers 22 quốc gia đã truy thu được 1,2 tỷ USD tiền thuế nhờ tài liệu từ vụ Panama Papers

VTV.vn - Liên quan đến vụ việc này, công đầu thuộc về tờ Suddeutsche Zeitung (Đức) - tờ báo đã tiếp nhận 11 triệu tài liệu mật từ Panama.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước