Phá đường dây buôn lậu thận quy mô lớn tại Ấn Độ

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 19:27 GMT+7

Anh Anil (giữa) khai báo với cơ quan điều tra

VTV.vn - Ngày 15/3, cảnh sát tại bang Gujarat của Ấn Độ đã triệt phá thành công một đường dây buôn lậu thận quy mô lớn tại thành phố Anand.

Anh Anil - nạn nhân của đường dây buôn lậu thận cho biết, một người đàn ông đã đưa anh tới New Delhi để tìm công việc. Nhưng chỉ hai ngày sau đó, anh đã tỉnh dậy tại một bệnh viện và phát hiện thận của mình bị cắt bỏ.

“Tôi không biết ai đã lấy thận của mình do tôi đã bị trúng thuốc mê. Nhưng tôi vẫn nghe loáng thoáng lời bác sĩ nói. Một người trong bọn họ đã nói là "được rồi" và tỉnh dậy tôi phát hiện ra thận của mình đã bị lấy đi”, anh Anil nói.

Tình trạng cầu lớn hơn cung đang khiến vấn nạn buôn bán thận trái phép diễn biến phức tạp tại Ấn Độ. Ở nước này, có tới 200.000 người cần được ghép thận mỗi năm, trong khi số ca được tiến hành hợp pháp trên thực tế chỉ là 7.000. Thiếu hụt nguồn cung đã khiến các đường dây buôn lậu thận vươn vòi bạch tuộc sang cả các quốc gia láng giềng của Ấn Độ như Pakistan, Nepal, Bangladesh, từ đó hình thành một thị trường ngầm hoạt động xuyên biên giới.

Theo thông tin từ lực lượng cảnh sát, thủ đoạn của các nhóm đối tượng trong đường dây buôn lậu thận là tìm về các làng quê, đưa ra những lời hứa hẹn giúp người dân tìm kiếm công việc trên thành phố. Sau khi có được sự tin tưởng của nạn nhân, chúng sẽ câu kết với các bệnh viện để thực hiện các ca phẫu thuật thận bất hợp pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước