Phản ứng trái chiều về Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 29/01/2020 18:01 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Rạng sáng 29/1 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông được dư luận chờ đợi lâu nay.

Trong đó, Kế hoạch Hòa bình Trung Đông đề xuất giải pháp "hai nhà nước" cùng tồn tại cho Israel và Palestine. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump đã nhận được những phản ứng trái chiều ngay trong dư luận trong nước và khu vực Trung Đông.

Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, Jerusalem sẽ tiếp tục là thủ đô không chia cắt và vô cùng quan trọng của Isarel. Mặc dù ông Trump tuyên bố đây là "kế hoạch tốt" và "có sự ủng hộ về cơ bản đối với Palestine", người dân Palestine đã kiên quyết bác bỏ kế hoạch này và chỉ trích Tổng thống Mỹ thiên vị Israel.

Về phía Israel, Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã ca ngợi kế hoạch là "hướng đi thực tế tới hòa bình lâu dài" đảm bảo chủ quyền của Israel. Cùng ngày, Anh đã hoan nghênh một cách thận trọng về kế hoạch nói trên của Tổng thống Mỹ, cho rằng kế hoạch có thể chứng tỏ là "một bước tiến tích cực".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Jordan, Ai Cập, UAE quyết tâm ủng hộ mọi nỗ lực chân chính nhằm đạt được hòa bình chính đáng và toàn diện mà mọi người sẽ chấp nhận. Ở hướng ngược lại, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều phản đối kế hoạch, coi đây là một kế hoạch thôn tính hủy hoại giải pháp hai nhà nước và cưỡng đoạt lãnh thổ Palestine.


Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông

VTV.vn - Theo kế hoạch từng được coi là thỏa thuận thế kỷ này, Tổng thống Trump đề xuất giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel-Palestine.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước