Pháp bắt buộc công dân dùng thẻ sức khỏe trong các hoạt động

Nguyễn Mỹ Linh (Phóng viên THVN tại Cộng hòa Pháp)-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Kể từ khi điều luật về thẻ sức khỏe bắt đầu được đưa vào áp dụng, trên đường phố Paris, rất nhiều trạm xét nghiệm nhanh đã được lập ra.

Bắt đầu từ tuần tới, để tham gia vào hầu hết mọi hoạt động xã hội, đều phải xuất trình thẻ sức khỏe. Ai không có, nghĩa là họ sẽ bên lề tất cả mọi hoạt động văn hóa, giải trí hay vào trung tâm mua sắm. Với nhiều người Pháp, đây là một sự thay đổi khá lớn. "Tôi hy vọng chính phủ sẽ lùi lại những quyết định này, hãy để cho người dân tự chọn quyền tiêm chủng theo mong muốn".

Nhiều cuộc phản ứng đã diễn ra. Theo một cuộc trưng cầu dân ý, vẫn còn 30% người Pháp cảm thấy không thoải mái với việc bị bắt buộc phải dùng thẻ sức khỏe. Tuy nhiên, Quốc hội Pháp vẫn thông qua điều luật về thẻ sức khỏe nhưng có giảm nhẹ một số quy định.

Anh Théodore Leginiot - Chủ nhà hàng Nautilus, Paris nói: "Với tư cách cá nhân thì thấy thẻ sức khỏe không dễ chịu lắm, vì nó phạm tới quyền tự do cá nhân, nhưng dưới góc độ công việc thì với tư cách là chủ một quầy bar đã hoàn toàn bị tê liệt trong giai đoạn dịch vừa qua, tôi chưa nhìn thấy giải pháp nào tốt hơn".

Pháp bắt buộc công dân dùng thẻ sức khỏe trong các hoạt động - Ảnh 1.

Từ cuối tháng 9/2021, Chính phủ Pháp cũng sẽ ngừng chi trả cho các xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh, điều này đồng nghĩa với việc hoặc tiêm chủng, hoặc tự chi trả cho các xét nghiệm mỗi 48 giờ để được quyền tham gia các hoạt động xã hội.

Anh Thomas - Sinh viên ngành luật, Paris cho biết: "Tôi hiểu rằng chúng ta đang ở một giai đoạn đặc biệt nên mỗi người đều phải học cách thích ứng".

Những ngày cuối cùng của tháng 7, số người đăng ký tiêm chủng đã tăng lên đáng kể bởi quy định này. Tấm thẻ sức khỏe sẽ thay đổi khá nhiều thói quen sinh hoạt của người Pháp, thậm chí với một bộ phận xã hội Pháp thì thẻ sức khỏe chính là sự xâm phạm quyền tự do đối với tiêm chủng. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp cho rằng đây là biện pháp hữu hiệu nhất khi vẫn còn nhiều người Pháp chưa được hoặc chưa muốn tiêm chủng.

Vì sao dịch bệnh bùng phát mạnh tại Pháp? Vì sao dịch bệnh bùng phát mạnh tại Pháp?

VTV.vn - Dù đã đóng cửa trường học, phong tỏa toàn quốc, khuyến khích làm việc trực tuyến, cấm di chuyển giữa các vùng nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát mạnh tại Pháp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước