Pháp chính thức công bố nội các mới sau khi bổ nhiệm Tân Thủ tướng

Nguyễn Mỹ Linh (PV THVN đưa tin từ Cộng hòa Pháp)-Thứ tư, ngày 08/07/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Dù 1/3 nội các mới là những bộ trưởng cũ thì Chính phủ mới của Tổng thống Macron cũng gây không ít bất ngờ.

Chiều ngày 6/7, một Hội đồng Bộ trưởng mới của Pháp đã được công bố với sự tương quan khá cân đối của cánh hữu và cánh tả. Bên cạnh những Bộ trưởng cũ được tái bổ nhiệm còn có sự trở lại chính trường của một số chính khách nhiệm kỳ Tổng thống cũ.

Điều gây bất ngờ của Hội đồng Bộ trưởng lần này là các chính khách nữ chiếm đa số, ngoài ra có sự trở lại của một số chính khách đã từng tạo nên tranh luận trong quá khứ như Roselyne Bachelot của Bộ Y tế - nay trở lại vị trí Bộ trưởng Văn hóa, luật sư Eric Dupond-Moretti - Bộ Tư pháp.

Pháp chính thức công bố nội các mới sau khi bổ nhiệm Tân Thủ tướng - Ảnh 1.

Ngoài ra sự ra đi của Bộ trưởng Nội vụ Castaner - một người của Đảng xã hội được thay bằng ông Gérald Darmanin cũng không nằm trong sự hình dung của dân chúng. Tuy vậy, với lý lịch của một người gốc Algerie, người ta tiên liệu có thể sẽ là một thế mạnh để giải quyết những vấn đề về người nhập cư đang tồn tại.

Ngày 7/7, phiên họp đầu tiên của Hội đồng Bộ trưởng Pháp đã được diễn ra vào 15h theo giờ địa phương. Liệu nội các mới của Thủ tướng Jean Castex có giải quyết được những vấn đề về kinh tế, việc làm và môi trường như lời tuyên bố của ông hay không? 

Nhìn vào nội các lần này, người ta có quyền hy vọng bởi đều là những người có kinh nghiệm giải quyết và đối phó với những vấn đề như lời tuyên bố của Thủ tướng mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước