Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex chính thức tham gia điều hành chính phủ

Mỹ Linh - Tùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 08:11 GMT+7

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nước Pháp đã có Thủ tướng mới. Đây là quyết định thay đổi nội các một cách nhanh chóng của Tổng thống Emmanuel Macron để thích ứng với bối cảnh chính trị mới.

Đây là kết quả sau hai vòng bầu cử địa phương với sự thắng thế của đảng Xanh - Sinh thái châu Âu và đảng Cộng hòa Pháp.

Ngày 3/7, ông Jean Castex, một quan chức cao cấp đã trải qua nhiều vị trí trong Chính phủ Pháp, đã được Tổng thống Macron bổ nhiệm thay nguyên Thủ tướng Edouard Philippe.

Thủ tướng mới Jean Castex nguyên là Tổng Thư ký Trợ lý của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, đồng thời cũng kinh qua nhiều vị trí quan trọng của Bộ Y tế và Bộ Lao động Pháp.

Ông được nhìn nhận là người có khả năng kết nối tốt giữa cơ quan chính phủ và các nghiệp đoàn lao động.

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex chính thức tham gia điều hành chính phủ - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) và tân Thủ tướng Jean Castex. (Ảnh: AP)

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, ông Jean Castex được Tổng thống Macron giao trách nhiệm điều hành công việc gỡ bỏ giãn cách xã hội và được đánh giá là thích ứng tốt với bối cảnh toàn cầu, hạn chế được tổn thất cho nước Pháp.

Ông Jean Castex, thành viên của đảng Cộng hòa Pháp, sẽ chính thức tham gia điều hành chính phủ.

Vào đầu tuần tới, nội các mới sẽ được tân Thủ tướng Pháp Jean Castex bổ nhiệm. Nhiều tiên liệu đã được đưa ra rằng, chắc chắn sẽ có nhiều thành viên của đảng Cộng hòa và đảng Xanh, những đảng đang có lá phiếu qua vòng bầu cử địa phương vừa qua.

Nội các mới sẽ giải quyết được những vấn đề khó khăn về kinh tế cũng như các vấn đề về lao động đang khiến nước Pháp bối rối từ nhiều năm nay, dẫn đến các phong trào biểu tình dai dẳng là điều mà người dân Pháp kỳ vọng ở Thủ tướng mới nhưng chắc chắn là không hề dễ dàng.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đột ngột từ chức, Tổng thống chỉ định Thủ tướng mới Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đột ngột từ chức, Tổng thống chỉ định Thủ tướng mới

VTV.vn - Ngày 3/7, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo, Thủ tướng Edouard Philippe cùng các thành viên nội các đã từ chức. Tổng thống Pháp chỉ định ông Jean Castex làm Thủ tướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước