Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đột ngột từ chức, Tổng thống chỉ định Thủ tướng mới

PV-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 19:04 GMT+7

Thủ tướng Edouard Philippe từ chức và được Tổng thống Emmanuel Macron chấp nhận. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 3/7, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo, Thủ tướng Edouard Philippe cùng các thành viên nội các đã từ chức. Tổng thống Pháp chỉ định ông Jean Castex làm Thủ tướng.

Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Edouard Philippe. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức nhưng Thủ tướng Edouard Philippe cùng các Bộ trưởng sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Điện Elysee cũng cho biết, Thủ tướng mới sẽ được bổ nhiệm trong vài giờ tới. Theo Le Monde, hiến pháp cho phép ông Philippe được tái bổ nhiệm.

Phủ Tổng thống không nêu lý do của diễn biến này, nhưng cuộc cải tổ nội các này đã được dự báo từ trước sau khi Tổng thống Macron tuyên bố sẽ xác lập "con đường mới" trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Việc cải tổ Nội các đã được dư luận dự đoán trước cả cuộc bầu cử địa phương, khi chính quyền của Tổng thống Macron phải đối mặt với nhiều khó khăn và chỉ trích trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hiện Tổng thống Macron đang tìm cách mở ra chương mới cho hai năm cuối của nhiệm kỳ, tập trung vào các nỗ lực nhằm khôi phục lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Pháp chỉ định Thủ tướng mới

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đột ngột từ chức, Tổng thống chỉ định Thủ tướng mới - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp đã chỉ định ông Jean Castex làm Thủ tướng mới của Pháp, thay thế ông Edouard Philippe - người vừa từ chức vào chiều 3/7.

Ông Castex, 55 tuổi, sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới. Trước đó, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh COVID-19.

Trước đó cùng ngày, ông Edouard Philippe cùng các thành viên nội các đã từ chức, song hiện chưa rõ lý do.


Tổng thống Pháp tái cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm Tổng thống Pháp tái cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm

VTV.vn - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa đảm bảo đúng tiến độ dự án phục dựng công trình biểu tượng 850 năm tuổi này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước