Pháp đau đầu trước những phương thức khủng bố mới

Hồng Quang – Đoàn Hà (PV Thường trú Đài THVN tại Pháp)-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 14:39 GMT+7

Cảnh sát Pháp tham gia truy lùng các nghi phạm khủng bố (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công khủng bố tòa báo Charlie Hebdo được cho là đánh dấu một bước ngoặt mới trong chiến lược của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nhằm vào các nước phương Tây.

Một đặc điểm dễ nhận thấy là các vụ khủng bố gần đây đã chuyển sang quy mô nhỏ nhưng độ tác động rất lớn bởi phương thức hành động tàn bạo không giới hạn của nó.

Theo ông Alain Granat - người dân Paris: "Những kẻ khủng bố có liên hệ với nhau và bây giờ chắc là vẫn móc nối với nhau. Điều đáng lo ngại là còn nhiều kẻ khủng bố như vậy, chỉ đợi dịp là xuống tay".

Khủng bố gây nên sự hoang mang, lo sợ nhưng chưa có phương thức nào hữu hiệu để chống lại. Bởi biên giới giữa các nước châu Âu nay không còn, cũng rất khó biết, những ai đã theo đường bộ trốn sang SyriaIraq tham gia huấn luyện quân sự rồi sau đó quay về Pháp.

Ông Bernard Delattre - Phóng viên báo La Libre Belgique cho hay: "Tại Pháp có khoảng 1.000 người bị tình nghi là có thể tiến hành khủng bố. Để theo dõi một người 24/24 giờ, phải có khoảng 20 nhân viên. Theo dõi 1.000 người sẽ cần tới 20.000 nhân viên. Trong khi đó, tổng số mật vụ và nhân viên tình báo của Pháp chỉ là khoảng 3.000. Do vậy, buộc phải lựa chọn, không thể theo dõi tất cả được".

Những kẻ khủng bố không phải đầu tư quá nhiều, một vài khẩu súng, vài trái lựu đạn, cũng có thể gây hậu quả thảm khốc. Để đối phó với 3 kẻ khủng bố, nước Pháp đã phải huy động 88.000 cảnh sát và 600 lính trong 3 ngày qua.

Dưới đây là ghi nhận của PV Lê Hồng Quang (Thường trú Đài THVN tại châu Âu) khi có mặt tại Pháp theo dõi chuỗi các vụ khủng bố liên tiếp trong những ngày qua:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước