Pháp đề cao Tổng thống đắc cử Đức

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/02/2017 06:00 GMT+7

Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier là một đối tác quan trọng với tiếng nói có trọng lượng.

Ngày 13/2, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier, nhấn mạnh ông Steinmeier là một đối tác quan trọng với tiếng nói có trọng lượng giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương cũng như củng cố khối liên minh châu Âu.

Trước đó một ngày, với 931/1.239 phiếu ủng hộ, cựu Ngoại trưởng Đức Steinmeier đã được bầu làm Tổng thống mới của nước này, kế nhiệm ông Joachim Gauck. Ông Steinmeier, 61 tuổi, thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD ủng hộ.

Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder giai đoạn 1999 - 2005, Ngoại trưởng Đức trong các giai đoạn 2005 - 2009 và 2013 - 2017 dười thời Thủ tướng Angel Merkel. Cuối tháng 1 vừa qua, ông đã rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Đức, trao lại vị trí này cho Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel, đồng thời là Chủ tịch SPD.

Tại Đức, Tổng thống giữ vai trò nguyên thủ quốc gia, song có ít quyền lực hơn trong việc điều hành đất nước. Tổng thống đắc cử Steinmeier sẽ nhậm chức vào ngày 19/3 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước