Pháp dùng kính thực tế ảo dựng cảnh nước biển dâng

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 25/09/2022 18:20 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ này đã tạo ra mô phỏng thực tế ảo cho thấy một thị trấn trông như thế nào vào năm 2100.

Hãng thông tấn AFP đưa tin, các nhà khoa học ở Normandy, Pháp hy vọng có thể khiến giới chức địa phương có thêm hành động đối phó với biến đổi khí hậu thông qua mô phỏng bằng kính thực tế ảo VR.

Video thực tế ảo cho thấy cảnh ngập lụt của một con phố dựa theo dữ liệu năm 1990, khi cơn bão đổ bộ vào miền Bắc nước Pháp với mực nước biển cao thêm một mét, từ đó đưa ra các dự báo cho năm 2100.

Pháp dùng kính thực tế ảo dựng cảnh nước biển dâng - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, mực nước biển dâng cao sẽ dẫn đến gia tăng xói lở bờ biển và nguy cơ nước biển tràn vào các vùng trũng thấp do các cơn bão xuất hiện với tần suất thường xuyên hơn và cường độ dữ dội hơn gây ra. Họ cũng dự đoán "các dòng chảy của sông sẽ bị chặn lại bởi mực nước biển cao hơn, sẽ tạo ra một loại nút thắt ở các khu vực cửa sông và do đó tích tụ nước sẽ làm tăng tần suất và cường độ của các trận lũ tiến sâu vài chục km vào đất liền.

Dự án này được kỳ vọng sẽ cảnh báo và nâng cao nhận thức của giới chức địa phương và người dân ven biển về các nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu, xói lở bờ biển và nước biển dâng.

Phát thải khí nhà kính, mực nước biển dâng cao kỷ lục trong năm 2021 Phát thải khí nhà kính, mực nước biển dâng cao kỷ lục trong năm 2021

VTV.vn - Một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho biết, nồng độ khí nhà kính và mực nước biển trên Trái đất đã tăng lên mức cao mới vào năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước