Pháp hồi hương 35 trẻ em, 16 phụ nữ liên quan đến IS ở Syria

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ tư, ngày 06/07/2022 07:21 GMT+7

Phụ nữ và trẻ em trong trại Al-Hol ở tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Pháp đã cho hồi hương 35 trẻ em và 16 phụ nữ từ các trại ở Syria, nơi giam giữ các thành viên gia đình hoặc liên quan tới Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là thông tin do Bộ Ngoại giao Pháo đưa ra hôm 5/7.

"Pháp hôm nay đã thực hiện việc hồi hương 35 trẻ vị thành niên người Pháp đang ở trong các trại ở Đông Bắc Syria. Hoạt động này cũng bao gồm việc trao trả 16 phụ nữ từ những trại này", tuyên bố cho biết.

Những trẻ vị thành niên trên đã được giao cho các dịch vụ phúc lợi trẻ em và sẽ được theo dõi y tế, tuyên bố cho biết thêm, trong khi những phụ nữ được giao nộp cho cơ quan tư pháp có thẩm quyền.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp cảm ơn chính quyền địa phương ở Đông Bắc Syria vì sự hợp tác của họ trong việc hỗ trợ hoạt động này có thể được thực hiện suôn sẻ.

Pháp hồi hương 35 trẻ em, 16 phụ nữ liên quan đến IS ở Syria - Ảnh 1.

Phụ nữ và trẻ em tập trung gần hàng rào của trại Al-Hol, ngày 8/3/2019. (Ảnh: Reuters)

Các nhóm nhân quyền từ lâu đã hối thúc Chính phủ Pháp và các nước phương Tây khác hồi hương những trẻ em bị cha mẹ đưa đến các vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq, nơi từng bị nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, hoặc sinh ra ở đó.

Hàng trăm trẻ em có quốc tịch Pháp đang phải sống trong các trại do người Kurd điều hành ở Đông Bắc Syria, với tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh tật hoành hành.

Một trong những nơi đông nhất là trại Al-Hol. Tại đây, trẻ em phải chứng kiến ​​"mức độ bạo lực tàn khốc hàng ngày, dẫn đến những cơn ác mộng, các vấn đề tâm lý và sợ hãi cho cuộc sống của chính chúng", theo báo cáo của tổ chức Save the Children được công bố vào tháng 9/2021.

Năm 2021, trung bình có hơn hai người thiệt mạng mỗi tuần, khiến tại Al Hol trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em tính theo tỷ lệ đầu người, báo cáo lưu ý.

Trước đó, Pháp đã hồi hương 126 trẻ em kể từ năm 2016.

Đức, Đan Mạch cho hồi hương nữ công dân và trẻ em liên quan tới IS Đức, Đan Mạch cho hồi hương nữ công dân và trẻ em liên quan tới IS

VTV.vn - Đức và Đan Mạch đã cho hồi hương 11 nữ công dân của hai nước này từng gia nhập IS cùng 37 người con của họ từ trại tị nạn ở miền Bắc Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước