Pháp nỗ lực cải thiện đời sống sinh viên

Mỹ Linh (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 18/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày giữa tháng 11 này, tình trạng sống khó khăn của sinh viên tại Pháp đã khiến nhiều báo tại Pháp nhắc đến hơn cả, dù là cánh tả hay cánh hữu.

Tờ Le Figaro miêu tả về việc tự thiêu của một sinh viên ngành khoa học chính trị tại đại học Lyon 2 như một hành động hết sức tuyệt vọng trước những bế tắc do quá khó khăn. Bị tước học bổng do đúp liền 3 năm nhưng bản thân học bổng không đủ chi trả cho tiền thuê nhà, phương tiện đi lại và học tập, bắt buộc phải làm thêm để sinh sống dẫn đến việc học kém. Sinh viên 22 tuổi này đã chọn tự thiêu để phản đối những chính sách của chính phủ đối với việc hỗ trợ học bổng cho sinh viên. Tờ Le Figaro đã đưa tin liên tục về sự kiện này và cho biết hiện tại trường đại học Lyon 2 đã tạm đóng cửa vài ngày.

Tờ 20 phút đưa ra rất nhiều phỏng vấn sinh viên về hoàn cảnh sống của họ khi phải đối mặt với giá cả leo thang, giờ học dài khiến không còn thời gian để đi làm thêm. Với 450 EUR tiền học bổng mỗi tháng, sinh viên theo học trường đại học công dù không phải trả học phí nhưng tiền để thuê một căn phòng 9m trong ký túc xá cũng lấy đi của học hơn 300 EUR. Đôi khi không còn tiền mua cả một gói mỳ là hình ảnh mà 20 phút đã đưa ra.

Tờ Le Monde đưa ra thêm những thông tin khác về tình trạng nghèo khổ của sinh viên ngành y tá hộ lý, một trong những ngành nghề mà nước Pháp đang rất cần nhân lực. Tờ báo lập luận rằng ngành y tá và hộ lý là hai công việc mà nước Pháp thực sự đang cần nhưng không có hỗ trợ để sinh viên yên tâm theo học là rất phi lý.

Tờ Nhân đạo, tờ báo của Đảng cộng sản Pháp nặng lời hơn và gọi đây là sự bạo lực, bạo lực trong ứng xử với sinh viên Pháp khi để họ rơi vào tình trạng nghèo khổ khi mà nhiều khoản chi khác của chính phủ không thực sự hiệu quả.

Trong khi đó, tờ Lepoint đưa ra một nhận định khác thông qua lời phát biểu của bà Sibeth Ndiaye, phát ngôn viên của chính phủ, rằng cho dù thế nào không thể để xảy ra những hành động làm tình trạng thêm nặng nề và sinh viên cần phải tránh để bị lợi dụng và trở thành những công cụ của chính trị. Tờ Lepoint cũng đưa ra những nỗ lực của chính phủ Pháp để giải quyết tình trạng này bằng con số 46 triệu EUR từ nguồn ngân sách bổ sung cho học bổng của năm 2019 và 2020.

Hiện, tại Paris, Lyon và Lille vẫn có một số trường học tiếp tục bãi khóa do sinh viên biểu tình. Báo chí tiên liệu rằng chính phủ sẽ sớm có hướng giải quyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước