Pháp thắt chặt an ninh trước cuộc xuống đường lịch sử

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 18:39 GMT+7

Ảnh minh họa.

Pháp đã thắt chặt các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho những người xuống đường tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố Charlie Hebdo.

Trong khoảng ít giờ nữa, tại quảng trường Cộng hòa, cách hiện trường vụ xả súng khoảng 1km sẽ diễn ra cuộc xuống đường lịch sử của nước Pháp cùng đại diện nhiều nước châu Âu để tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ khủng bố vừa diễn ra tại Pháp và khẳng định quyết tâm tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ Nội vụ Pháp dự đoán có hàng trăm nghìn người tham dự cuộc xuống đường và khoảng 50 nguyên thủ quốc gia các nước sẽ có mặt. Đại sứ Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo nhân viên đại sứ quán Việt Nam cũng sẽ tham dự cuộc tuần hành để bày tỏ đoàn kết với người dân Pháp phản đối khủng bố. Được biết, khoảng 7 nước ASEAN cử đại diện tham dự sự kiện này.

Chặng đường tuần hành sẽ trải dài qua nhiều đại lộ lớn giữa quảng trường Cộng hòa và quảng trường Dân tộc. Như vậy kể từ cuộc xả súng đây là cuộc xuống đường thứ 3 của người dân Paris và Pháp, cũng là sự kiện lịch sử với quy mô kỷ lục tại quảng trường Cộng hòa.

Pháp thắt chặt an ninh trước cuộc xuống đường lịch sử (ảnh: Getty)

Pháp thắt chặt an ninh trước cuộc xuống đường lịch sử (ảnh: Getty)

Tại sao lại là địa điểm này? Bởi nơi đây là biểu tượng của những giá trị của nền Cộng hòa Pháp “Tự do – Bình đẳng- Bác ái”. Vụ tấn công một tòa soạn báo ngay giữa ban ngày ở thủ đô Paris là một nhát dao đâm thẳng vào trái tim của nền cộng hòa Pháp.

Người Pháp dĩ nhiên không chấp nhận điều đó và đồng loạt cùng nhau xuống đường để biểu thị sự giận dữ và phản đối của họ. Tổng thống Pháp Francois Hollande trong những ngày qua liên tục nhấn mạnh: Vũ khí tối tân nhất của chúng ta là sự thống nhất và đoàn kết.

Dĩ nhiên, nước Pháp cũng lo lắng những bất ổn có thể xảy ra trong một sự kiện tụ họp đông đảo người dân và đặc biệt các lãnh đạo chủ chốt của nước Pháp, nhiều nguyên thủ quốc gia các nước hôm nay. Vì thế, Bộ nội vụ Pháp phải áp dụng những biện pháp an ninh đặc biệt.

Hơn 5.500 cảnh sát và lính được huy động trong khu vực Paris và ngoại vi; riêng đảm bảo an ninh tại địa điểm diễn ra cuộc xuống đường là 2.200 cảnh sát và binh lính. 150 cảnh sát dân sự chịu trách nhiệm bảo vệ các nhân vật quan trọng.

Các tay súng đặc nhiệm được bố trí trên các tòa nhà cao tầng dọc khu vực xuống đường để hành động kịp thời. 20 nhóm chống bạo động đảm bảo việc kiểm tra các cá nhân đáng nghi qua lại trong khu vực.

Ngoài ra, sóng điện thoại di động bị ngắt hoặc nghẽn mạch đề phòng trường hợp bọn khủng bố dùng điện thoại để kích hoạt bom. Các tuyến đường diễn ra sự kiện bị chặn, không cho lưu thông xe cộ. Nhiều tuyến tàu điện ngầm cũng bị đóng để đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Liên quan đến kẻ khủng bố bị truy lùng thứ 4, báo chí Pháp cho biết tên Hayat Boumedienne đã bay sang Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ 5 ngày trước vụ xả súng và có khả năng giờ đang có mặt tại Syria. Cảnh sát Pháp đã thả 5 người bị tạm giữ trong cuộc điều tra về những vụ khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước