Nhiều cửa hàng vẫn bày bán các sản phẩm sữa không đủ tiêu chuẩn bất chấp lệnh cấm từ cơ quan chức năng.
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Stephane Travert cho rằng những người chịu trách nhiệm thu hồi và rút các sản phẩm sữa có khả năng nhiễm khuẩn lưu hành trên thị trường chưa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Ông yêu cầu các nhà lãnh đạo ngành chế biến sữa, các cơ quan trung gian và nhà bán lẻ cần phải ngay lập tức làm rõ thiếu sót này và đảm bảo loại bỏ tất cả những sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường và các cửa hàng.
Hiện chưa thể đưa ra ngày tháng cụ thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán các sản phẩm kể trên bởi vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân nhiễm khuẩn và loại bỏ nguy cơ.
Hồi tháng 12/2017, nhà sản xuất sữa hàng đầu thế giới Lactalis đã thông báo thu hồi tất cả các sản phẩm sữa của hãng được sản xuất tại nhà máy ở Craon, Tây Bắc nước Pháp sau khi phát hiện sự tồn tại của khuẩn salmonella tại nơi sản xuất. Sau đó, Lactalis đã tiến hành hai đợt thu hồi lớn với tất cả sản phẩm sản xuất tại nhà máy này được sản xuất từ ngày 15/2/2017.
Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ trong tuần qua thừa nhận họ vẫn tiếp tục bán các sản phẩm trong diện ảnh hưởng thậm chí sau khi đã có lệnh cấm. Chuỗi siêu thị Carrefour cho biết đã bán 434 hộp sữa trẻ em có khả năng nhiễm khuẩn của hãng Lactalis trong khoản thời gian sau khi lệnh thu hồi được ban bố. Trong khi đó, hệ thống Systeme-U thừa nhận bán 384 hộp sau khi Leclerc cho biết 984 hộp sữa đáng lẽ cần phải thu hồi đã được nhà phân phối này bán ra thị trường.
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết cơ quan chống gian lận DGCCRF sẽ tiếp tục tiến hành thêm 2.500 cuộc kiểm tra tăng cường vào tuần tới. Ông cũng đã triệu tập các lãnh đạo ngành bán lẻ quốc gia này tới trụ sở Bộ Tài chính chiều 11/1, cũng như sắp xếp cuộc gặp trực tiếp với ban lãnh đạo hãng Lactalis để làm việc về vụ việc vừa qua.
Một báo cáo công bố hồi tuần trước cho thấy cơ quan kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Pháp đã không phát hiện kịp thời dấu hiệu nhiễm khuẩn trong đợt kiểm tra cơ sở sản xuất của Lactalis hồi tháng 9 và vẫn cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm cho cơ sở này. Chỉ đến tháng 12, khi có khoảng 30 trẻ sơ sinh mắc cùng các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella sau khi sử dụng sản phẩm của Lactalis thì cảnh báo mới được Bộ Y tế nước này đưa ra.
Nhiễm khuẩn Salmonella sẽ gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa. Tính tới nay, ít nhất 35 trẻ sơ sinh tại Pháp được chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella.
Ảnh hưởng của đợt thu hồi sản phẩm lan rộng sang cả các thị trường như Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh, Anh và Sudan cho thấy thị trường rộng lớn của hãng, cũng như khó khăn trong việc thu hồi được hết các sản phẩm có thể đã nhiễm khuẩn. Lactalis cũng đang bị điều tra và có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc vô tình gây tổn thương và nguy hiểm tính mạng khách hàng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!