Trong bối cảnh sản lượng rượu vang dư thừa trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm, quyết định của Chính phủ Pháp được đưa ra nhằm chặn đà sụt giảm giá và giúp các nhà sản xuất rượu tìm lại doanh thu. Không chỉ Pháp, việc tiêu hủy rượu vang dư thừa cũng diễn ra ở nhiều nước châu Âu.
Theo số liệu của Ủy ban châu Âu, mức tiêu thụ rượu vang trong năm nay ước tính đã giảm 7% ở Italy, 10% ở Tây Ban Nha, 15% ở Pháp, 22% tại Đức và 34% đối với Bồ Đào Nha. Trong khi đó, sản lượng rượu vang trong khối, khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, lại tăng 4%. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những vườn nho sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang hồng tại Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Mức tiêu thụ rượu vang trong năm nay giảm ở nhiều nước châu Âu, trong khi lượng rượu sản xuất ra lại dư thừa. (Ảnh: AP)
Hàng năm, Liên minh châu Âu vẫn chi hơn 1 tỷ Euro để giảm tình trạng sản xuất quá mức rượu vang. Theo đó, người trồng nho được khuyến khích chuyển sang các loại cây trồng khác như ô liu. Tại Pháp, lượng rượu vang dư thừa còn được dùng nhằm sản xuất cồn, bán cho các công ty sử dụng cồn để sản xuất những sản phẩm phi thực phẩm như nước rửa tay, sản phẩm tẩy rửa hoặc nước hoa.
Hàng loạt vấn đề từ thay đổi thói quen tiêu dùng, khủng hoảng chi phí sinh hoạt và tác động của đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu rượu vang giảm, cùng việc sản xuất quá mức đã đẩy giá rượu giảm mạnh, gây khó khăn lớn cho khoảng 1/3 nhà sản xuất rượu vang ở vùng Bordeaux, Pháp và các nhà sản xuất rượu vang trên khắp châu Âu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!