Phát hiện ca bệnh bại liệt ở New York, giới chức y tế Mỹ quan ngại

Lê Tuyển - Hoàng Hải (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 19:28 GMT+7

Hình ảnh kỹ thuật số mô hình phân tử 3D của virus bại liệt. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Bang New York, Mỹ mới đây đã phát hiện một ca mắc bệnh bại liệt, đây là ca bệnh bại liệt đầu tiên tại Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Điều đáng lo ngại là theo các nhà khoa học, đây có thể chỉ là một phần nổi rất nhỏ của tảng băng.

Bang New York vừa phát hiện có virus bệnh bại liệt trong các mẫu nước thải. Tháng 7, cũng ở bang này, một trường hợp bị bại liệt đã lần đầu tiên được xác nhận kể từ năm 1990. Nhiều cảnh báo đã được các cơ quan y tế đưa ra.

Theo CNBC, Ủy viên phụ trách y tế của bang New York đã gọi việc phát hiện bệnh bại liệt ở đây là đáng báo động. Các cơ quan y tế cấp bang và liên bang đang khẩn trương đánh giá xem căn bệnh này đã lây lan đến đâu trong phạm vi thành phố và bang New York.

Còn quan điểm của Trung tâm Kiểm soát và khòng ngừa dịch bệnh Mỹ được CNN trích dẫn cho rằng, ca bệnh được phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và dự báo có thể còn vài trăm trường hợp nhiễm virus đang ở trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ bệnh bại liệt đối với người dân New York đang hiện hữu, nhưng cách phòng ngừa cũng rất đơn giản, đó là tiêm phòng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là trong thời gian đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em đã bỏ lỡ các mũi tiêm, trong đó có tiêm phòng bại liệt.

Phát hiện ca bệnh bại liệt ở New York, giới chức y tế Mỹ quan ngại - Ảnh 1.

Tiêm phòng vẫn là biện pháp quan trọng để hạn chế nguy cơ từ bệnh bại liệt. (Ảnh: The New York Times)

CNN trích nguồn từ chính quyền thành phố New York cho biết, tỷ lệ bao phủ vaccine thông thường ở trẻ em đã giảm từ năm 2019. Đáng chú ý, chỉ có hơn 86% trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi được tiêm đủ 3 liều vaccine phòng bại liệt, 14% còn lại không được bảo vệ đầy đủ trước căn bệnh này.

Ở các khu vực lân cận thành phố, tỷ lệ này còn thấp hơn, có nơi chỉ đạt hơn 56%. Còn trên quy mô toàn quốc, tỷ lệ tiêm phòng bại liệt đạt gần 93%.

Theo tờ Thời báo New York, mặc dù có hiệu quả phòng bệnh bại liệt nhưng vaccine được sử dụng ở Mỹ trong những thập kỷ gần đây kém hiệu quả trong việc hạn chế lây lan. Những người đã tiêm phòng vẫn có thể mang và truyền virus, ngay cả khi họ không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Điều này đồng nghĩa với việc virus sẽ khó bị tiêu diệt nhanh chóng, nhưng tiêm phòng vẫn là biện pháp quan trọng để hạn chế nguy cơ từ căn bệnh này.

Từng là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, tuy nhiên từ năm 1979, Mỹ đã tuyên bố chiến thắng được bệnh bại liệt sau khi vaccine được phổ cập. Hiện nay, khi tỷ lệ tiêm chủng ở một số bang đang ở mức thấp, việc xuất hiện ca bệnh mới là vấn đề đáng lo ngại vào thời điểm này.

Mỹ phát hiện virus bại liệt trong nước thải tại thành phố New York Mỹ phát hiện virus bại liệt trong nước thải tại thành phố New York

VTV.vn - Giới chức y tế Mỹ đã xác định virus gây bệnh bại liệt trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền của loại virus này trong cộng đồng tại địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước